Mô hình biểu đồ Triple Bottom (Ba Đáy)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Triple Bottom (Ba Đáy)

Mô hình biểu đồ Triple Bottom (Ba Đáy)

Ở bài viết trước, Findustry đã giới thiệu đến bạn đọc và quý nhà đầu tư về Mô hình biểu đồ Hai Đáy trong việc dự báo xu hướng thị trường tăng giá. Mô hình biểu đồ Ba Đáy mà Findustry giới thiệu hôm nay được xem là phiên bản nâng cấp so với mô hình biểu đồ Hai Đáy trước đây. Câu hỏi đặt ra là điểm tối ưu của mô hình biểu đồ Ba Đáy là gì và nó khác biệt như thế nào so với mô hình biểu đồ Hai Đáy? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

Mô hình biểu đồ Triple Bottom là gì ?

Mô hình biểu đồ Ba đáy hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là mô hình biểu đồ Triple Bottom. Đây là biểu đồ thường xuất hiện trong thị trường giảm giá và báo hiệu cho một xu hướng tăng giá mới sắp diễn ra. mô hình biểu đồ Ba đáy được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận tín hiệu thị trường tăng giá nên nó được đông đảo nhà đầu tư sử dụng.

mô hình biểu đồ Ba đáy có hình dạng rất dễ nhận biết khi nó tạo thành 3 vùng đáy có giá trị tương đương hoặc bằng nhau. Ba đáy của biểu đồ sẽ tạo thành một đường hỗ trợ cứng, nằm ngang và thường có khối lượng giao dịch rất lớn do các nhà đầu tư tham gia bắt đáy.

mô hình biểu đồ Ba đáy
Hình ảnh mô hình biểu đồ Ba Đáy.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Triple Bottom

Một biểu đồ được công nhận là mô hình biểu đồ Ba Đáy khi đáp ứng đủ các yếu tố sau đây:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tăng hoặc điều chỉnh ngắn hạn.
  • Thị trường tạo thành 3 đáy có giá trị tương đương nhau
  • 3 đáy tạo thành một vùng hỗ trợ nằm ngang và có khối lượng giao dịch lớn tại vùng giá này.
  • Hai đỉnh xen kẽ 3 đáy phải cao hơn 1 nửa so với các đợt giảm giá tạo đáy.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Ba đáy và được tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Ba đáy được diễn tả như sau:

Sau khi trải qua một đợt giảm giá kéo dài, nhà đầu tư không còn đặt nhiều niềm tin vào thị trường. Mỗi lần thị trường tạo đáy và hồi phục đều xuất hiện áp lực Bán mạnh từ các vùng giá trên cao.

Sau khi hình thành mô hình biểu đồ Hai đáy, nhà đầu tư kỳ vọng thị trường quay lại xu hướng tăng nhưng không thành. Sau khi điều chỉnh và tạo thành đáy thứ ba, niềm tin vào thị trường trở lại với nhà đầu tư, lực Mua trở nên mạnh hơn và giúp thị trường phá vỡ điểm kháng cự để bắt đầu chu kỳ tăng giá mới.

Các nhà đầu tư khi thấy điểm kháng cự của biểu đồ Ba đáy bị phá vỡ đã bắt đầu Mua theo và tạo nên một nguồn Cầu mới giúp thị trường tăng giá mạnh mẽ hơn. Do hình thành 3 đáy tương đương nhau nên độ tin cậy và khả năng tăng giá của mô hình biểu đồ Ba đáy cũng cao hơn so với mô hình biểu đồ Hai đáy. Nhà đầu tư có thể an tâm giao dịch với mô hình biểu đồ này.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Ba Đáy

Với một mô hình biểu đồ được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường như mô hình biểu đồ Ba đáy, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp nhằm quản trị tốt danh mục của mình. Do là mô hình biểu đồ tăng giá nên các khuyến nghị với mô hình biểu đồ Ba đáy sẽ là các khuyến nghị Mua và đóng các Vị thế Bán được thực hiện trước đó.

Chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn thiện, điểm Mua tối ưu là khi thị trường vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ. Điểm Stoploss sẽ được đặt bên dưới đáy của biểu đồ nhằm tránh tình trạng thị trường quay lại xu hướng giảm dù tỷ lệ này rất ít khi xảy ra.

Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện lệnh Mua khi mô hình Hai đáy hình thành, không nên thực hiện các lệnh Mua mới và tuân thủ quy tắc Stoploss. Bình tĩnh và tuân thủ nguyên tắc chính là chìa khóa giúp nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Ba Đáy

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Ba đáy, Findustry sẽ tiến hành phân tích các giao dịch với mô hình biểu đồ này ở chỉ số US30.

mô hình biểu đồ Ba đáy ở chỉ số US30
Hình ảnh mô hình biểu đồ Ba đáy ở chỉ số US30

Đồ thị nến cho thấy chỉ số US30 đang trải qua một đợt giảm giá ngắn hạn, giá giảm từ vùng 27.400 xuống vùng giá 25.100. Tại vùng giá này, chỉ số US30 giao động trong biên độ rộng và tạo thành mô hình biểu đồ Ba đáy.

Sau khi mô hình biểu đồ Ba đáy hình thành, chỉ số US30 đã phá vỡ mốc kháng cự 26.500 và hình thành một chu kỳ tăng giá mới. Giá tăng từ vùng 26.500 lên 29.600 trước khi bị điều chỉnh mạnh bởi dịch Covid vào tháng 2/2020.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 tháng sau khi hình thành mô hình biểu đồ Ba đáy (kể từ tháng 9/2019 - 2/2020), chỉ số US30 đã tăng hơn 3.100 Điểm. Đây là mức tăng trưởng đáng kể đối với một chỉ số tài chính như US30.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Triple Bottom – Ba Đáy được đánh giá có độ tin cậy rất cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư khi giao dịch với biểu đồ này có thể kết hợp sử dụng với các chỉ báo kỹ thuật khác như đường MA, RSI, Fibonacci để gia tăng tỷ lệ giao dịch thành công. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn.

INFINITYTRADING.VN