Mô hình biểu đồ Inverted Head & Shoulder (Vai Đầu Vai Ngược)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Inverted Head & Shoulder (Vai Đầu Vai Ngược)

Mô hình biểu đồ Inverted Head & Shoulder (Vai Đầu Vai Ngược)

Đối với một nhà đầu tư thiên về trường phái phân tích kỹ thuật, khi nhắc đến mô hình biểu đồ Vai - Đầu - Vai nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thị trường sắp đảo chiều. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đây được xem là một trong những mô hình biểu đồ đảo chiều đáng tin cậy nhất. Hãy cùng Findustry tìm hiểu về mô hình biểu đồ Vai - Đầu - Vai Ngược cho xu hướng tăng giá.

Mô hình biểu đồ Vai đầu vai Ngược là gì ?

ô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược hay có tên tiếng Anh là Inverted Head & Shoulders. Đây là biểu đồ thường xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm giá và dự báo cho một chu kỳ tăng giá sắp diễn ra. mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận thị trường tăng giá.

mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược có hình dạng tương tự như tên gọi của nó. mô hình biểu đồ sẽ bao gồm ba đáy với hai đáy hai bên sẽ gần bằng nhau và đáy ở giữa sẽ là đáy thấp nhất.

mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược
Hình ảnh mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Inverted Head & Shoulders

Mô hình biểu đồ Vai Đầu Vai Ngược có các đặc điểm sau đây:

  • Thị trường đang trong một xu hướng giảm hoặc điều chỉnh.
  • Thị trường tạo thành 3 đáy và dao động trong biên độ rộng
  • Đáy thứ nhất và thứ ba có các vùng đáy khá tương đồng
  • Đáy thứ hai là đáy thấp nhất và có khối lượng giao dịch lớn nhất.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là biểu đồ Vai đầu vai ngược và tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược được diễn tả như sau:

Thị trường sau một đợt giảm giá dài, tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan, mất niềm tin vào thị trường. Tại vùng giá thấp, thị trường tạo đáy nhưng nhanh chóng giảm giá trở lại và tạo nên một đáy giá sâu hơn.

Thị trường lại xuất hiện một nhịp tăng và sau đó là tạo một đáy cao hơn so với đáy thứ hai. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực Bán đã giảm nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định về một xu hướng tăng giá mới.

Lúc này ta có thể nhận thấy mô hình Vai đầu vai ngược đang hình thành, điều này tạo nên một tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Khi thị trường tăng vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ, lực Mua sẽ tăng lên đáng kể do tâm lý tiêu cực được cởi bỏ, nhà đầu tư mạnh dạn hơn với lệnh Mua. Thị trường tăng giá nhanh và mạnh sau một chu kỳ giảm giá kéo dài.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Vai Đầu Vai Ngược

Với một mô hình biểu đồ cho tín hiệu tăng giá mạnh như mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp nhằm tối ưu hoá lợi nhuận và giảm bớt các rủi ro có thể gặp phải. Các giao dịch khuyến nghị của Findustry với mô hình biểu đồ này sẽ là các lệnh Mua và dừng các lệnh bán đã được thực hiện trước đó.

Chỉ giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn thành và thị trường vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược. Điểm mua chính là điểm Break out - vượt đỉnh biểu đồ và điểm Stoploss sẽ đặt bên dưới đường hỗ trợ tạo nên bởi đáy thứ hai và ba.

Nhà đầu tư nên tuân thủ phương pháp và nguyên tắc giao dịch nhằm bảo toàn vốn trong trường hợp giá di chuyển không được như kỳ vọng. Dù được đánh giá là mô hình biểu đồ tăng giá có độ tin cậy cao nhưng trong nhiều trường hợp thị trường quay về xu hướng giảm sau khi mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược hoàn thành.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Vai Đầu Vai Ngược

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở kim loại Vàng.

mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược ở kim loại Vàng.
Hình ảnh mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược ở kim loại Vàng.

mô hình biểu đồ cho thấy Vàng đang trải qua một đợt giảm giá kéo dài tháng 4/2018 - 10/2018, giá Vàng giảm từ 1360 USD xuống còn 1160 USD . Tại vùng đáy, Vàng tạo thành mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược dự báo cho xu hướng tăng giá, chúng ta tiến hành đặt lệnh mua khi mô hình biểu đồ hoàn thành.

Điểm mua sẽ được đặt tại vùng giá 1240 USD khi giá Vàng vượt đỉnh của mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược. Điểm Stoploss được đặt bên dưới đáy một và ba nhằm tránh tình huống thị trường Vàng quay về xu hướng giảm - vùng giá 1207 USD .

Sau khi mô hình biểu đồ Vai đầu vai ngược hoàn thành, giá Vàng đã đảo chiều xu hướng giảm và tăng giá trong gần 1 năm trước khi thị trường điều chỉnh mạnh.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Inverted Head & Shoulders – Vai Đầu Vai Ngược được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư khi giao dịch với mô hình biểu đồ này có thể kết hợp sử dụng với các chỉ báo kỹ thuật khác như MA, Fibonacci, … Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng giá khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư thành công.

INFINITYTRADING.VN