Mô hình biểu đồ Double Bottom (Hai Đáy)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Double Bottom (Hai Đáy)

Mô hình biểu đồ Double Bottom (Hai Đáy)

Nếu bạn hỏi các nhà phân tích kỹ thuật mẫu hình nào thường xuyên xuất hiện khi thị trường tạo đáy. Chắc chắn phần đông trong số đó sẽ nhắc đến mô hình biểu đồ Double Bottom – Hai Đáy. Mô hình biểu đồ cho tín hiệu tăng giá. Mô hình này đã trở thành một trong những tín hiệu đảo chiều tăng quan trọng trong thị trường. Hãy cùng Findustry tìm hiểu về mô hình huyền thoại này qua bài viết Mô hình biểu đồ Hai đáy nhé.

Mô hình biểu đồ Hai đáy là gì ?

Mô hình biểu đồ Hai đáy hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là mô hình Double Bottom. Biểu đồ này thường xuất hiện ở đáy thị trường và dự báo cho một xu hướng tăng giá mới sắp diễn ra.

Mô hình biểu đồ Hai đáy có hình dạng giống như tên gọi của mình với hai đáy có giá trị tương đương nhau hay có hình dạng như chữ “W”. Đây là biểu đồ được đánh giá cao trong việc xác nhận thị trường tạo đáy và xu hướng tăng giá mới sẽ hình thành trong tương lai.

Mô hình biểu đồ Hai Đáy
Hình ảnh Mô hình biểu đồ Hai Đáy

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Double Bottom

Mô hình biểu đồ Hai đáy có các đặc điểm như sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng giảm giá.
  • Thị trường tạo thành hai đáy có giá trị tương đương nhau.
  • Khối lượng tại đáy thị trường giảm so với xu hướng giảm giá trước đó.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Hai đáy và sẽ tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader 

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Double Bottom được diễn tả như sau:

Thị trường sau khi trải qua một đợt giảm giá đã làm cho tâm lý nhà đầu tư bi quan, mất niềm tin vào thị trường nên khối lượng giao dịch giảm đáng kể. Thị trường tạo đáy, xuất hiện nhịp hồi phục nhưng nhanh chóng giảm giá do áp lực Bán ra từ những nhà đầu tư đã mua vào ở vùng giá cao.

Khi thị trường giảm đến vùng đáy cũ, lực cầu lớn từ các nhà đầu tư bắt đáy xuất hiện và thị trường tăng giá trở lại. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn thấp do lo ngại về một đợt giảm giá ngắn ở vùng đỉnh chữ “W”. Khi vượt qua đỉnh giá này, thị trường sẽ xác nhận xu hướng tăng giá, khối lượng và giá sẽ tăng mạnh mẽ hơn.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Hai Đáy

Với một mô hình biểu đồ được đánh giá cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch hợp lý để tối ưu hoá lợi nhuận và quản trị tốt rủi ro trong trường hợp thị trường quay lại xu hướng giảm. Các khuyến nghị Findustry đưa ra sẽ là các khuyến nghị Mua với mô hình biểu đồ Hai đáy. Nhà đầu tư cũng nên xem xét đóng các lệnh Bán đã thực hiện trước đó để bảo toàn lợi nhuận.

Chỉ thực hiện Mua khi mô hình biểu đồ hoàn thiện và thị trường vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ Hay đáy. Lệnh mua sẽ thực hiện ở phiên Break out khỏi đỉnh của mô hình biểu đồ. Điểm Stoploss sẽ được đặt bên dưới đáy của biểu đồ nhằm tránh tình trạng thị trường điều chỉnh giảm.

Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư muốn tăng cường quản trị rủi ro, các nhà đầu tư này có thể đặt Stoploss ngắn hơn - ở giữa biểu đồ nhằm hạn chế rủi ro khi giá không di chuyển như kỳ vọng.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Hai Đáy

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Hai đáy, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở kim loại Vàng - Gold.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Hai đáy ở Vàng - Gold
Hình ảnh mô hình biểu đồ Hai đáy ở Vàng - Gold

Biểu đồ nến cho thấy, Vàng đang trải qua một đợt giảm giá kéo dài từ vùng đỉnh 1955 Usd/Oz xuống vùng giá 1670 Usd. Tại vùng giá này, Vàng đã hình thành mô hình biểu đồ Hai đáy như chúng ta phân tích phía trên.

Ta tiến hành thực hiện lệnh mua khi biểu đồ hoàn thành và giá Vàng vượt qua khỏi vùng đỉnh của mô hình biểu đồ Hai đáy - vùng giá 1757 Usd/Oz. Điểm Stoploss của giao dịch này sẽ được đặt bên dưới đáy của mô hình biểu đồ - vùng giá 1670 Usd/Oz.

Sau khi mô hình biểu đồ Hai đáy hoàn thiện, Vàng đã tăng giá nhanh chóng trong hơn 2 tháng (tháng 4/2021-6/2021) và tạo đỉnh tại vùng giá hơn 1900Usd trước khi có nhịp điều chỉnh giá. Như vậy trong hơn 2 tháng, giá Vàng đã tăng hơn gần 150Usd - đây sẽ là mức lợi nhuận lớn khi giao dịch với nền tảng Forex.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Double Bottom – Hai Đáy được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư cần nắm rõ phương pháp giao dịch để tối ưu hoá lợi nhuận khi giao dịch với mô hình biểu đồ này. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư tốt.

INFINITYTRADING.VN