Mô hình biểu đồ Cờ Cao Và Chặt (High Tight Flags)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Cờ Cao Và Chặt (High Tight Flags)

Mô hình biểu đồ Cờ Cao Và Chặt (High Tight Flags)

Trong suốt quá trình tăng giá, thị trường nào cũng sẽ trải qua các đợt điều chỉnh sau mỗi đợt tăng giá mạnh. Nhiều nhà đầu tư sẽ cho rằng thị trường đã tạo đỉnh và đi vào chu kỳ giảm, để rồi chứng kiến một chu kỳ tăng giá mới nhưng không đủ niềm tin để tham gia thị trường và bỏ lỡ cơ hội. Hiểu được điều đó, Findustry xin giới thiệu với các bạn đọc một mô hình biểu đồ cực kỳ tiềm năng - mô hình High Tight Flags.

Mô hình biểu đồ High Tight Flags là gì?

Mô hình biểu đồ High Tight Flags hay còn được gọi với một cái tên thân thuộc khác là mô hình Cờ cao và chặt. Mô hình này thường xuất hiện sau một chu kỳ tăng của thị trường và nó báo hiệu cho một đợt tăng giá mới sắp diễn ra.

Mô hình biểu đồ Cờ cao và chặt được hình thành bởi một tập hợp nhiều cây nến và kéo dài trong một khoản thời gian, có thể là vài tuần cho đến vài tháng. Mô hình biểu đồ này đặc trưng bởi một chu kỳ tăng giá mạnh, đồ thị giá dốc lên hoặc thậm chí là thẳng đứng. Theo sau chu kỳ tăng giá này sẽ là một vùng giá tích luỹ. Vùng giá tích luỹ thường chúi xuống phía dưới trong một kênh giá song song hoặc tích luỹ Sideway và giá dao động trong một biên độ hẹp.

Toàn thể mô hình biểu đồ High Tight Flags có hình dạng giống như một lá cờ bay trong gió. Chính vì vậy nên mô hình biểu đồ này rất dễ nhận biết và thường xuyên xuất hiện trong các giao dịch tài chính. Do cần một thời gian dài để hình thành nên xu hướng tăng của mô hình cũng sẽ là một chu kỳ tăng giá trung và dài hạn.

Hình ảnh mô hình nến High Tight Flags
Hình ảnh mô hình nến High Tight Flags

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ High Tight Flags

Giống như tên gọi của mình, mô hình biểu đồ High Tight Flags có hình dạng giống với một cây cờ cao với lá cờ nhỏ. Đặc trưng của mô hình này không chỉ ở hình dạng đồ thị mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn về chỉ báo khối lượng giao dịch. Ta sẽ chia mô hình này làm hai giai đoạn để nhận dạng là phần Cờ và Thân cờ.

Thân cờ

  • Giá tăng nhanh và dốc lên phía trên.
  • Số phiên tăng giá áp đảo hoàn toàn số phiên giảm giá.
  • Khối lượng giao dịch tăng mạnh gấp nhiều lần các ngày giao dịch trước đó.

Lá cờ

  • Giá tích luỹ hoặc giảm nhẹ trong một kênh giá song song.
  • Số phiên giảm giá nhiều hơn số phiên giảm giá nhưng không được hơn quá nhiều.
  • Khối lượng giao dịch giảm đáng kể, càng về sau khối lượng càng thấp.
  • Giữa 2 trendline của Lá cờ, giá di chuyển chạm 2 biên ít nhất từ 2 - 3 lần. Tránh giao dịch với các mô hình Lá cờ rời rạc, giá đi lưng chừng chứ không thực sự chạm vào trendline.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, ta có thể công nhận thị trường đang hình thành mô hình biểu đồ High Tight Flags và tiến hành phân tích tâm lý nhà đầu tư.

Phân tích tâm lý trader

Tâm lý hành vi của thị trường qua mô hình biểu đồ High Tight Flags được diễn tả như sau:

Tâm lý thị trường trở nên tích cực khi các thay đổi trong chính sách - kinh tế - xã hội tích cực được công bố. Nhà đầu tư kỳ vọng các chính sách này sẽ tác động mạnh mẽ trong một thời gian dài và các nhà đầu tư tiến hành Mua vào với một số lượng lớn. Cùng với đó là áp lực Bán suy yếu đã khiến thị trường tăng giá nhanh chóng. Giá tăng nhanh với khối lượng giao dịch lớn.

Sau một chuỗi ngày tăng giá, các nhà đầu tư có lời bắt đầu hiện thực hoá lợi nhuận bằng việc Bán ra. Hành động này làm thị trường giảm giá. Tuy nhiên, ở những vùng giá giảm luôn có những nhà đầu tư tìm cách tham gia thị trường hoặc gia tăng tỷ trọng. Giá giảm từ từ theo một kênh giá song song và khối lượng giao dịch cùng giảm dần.

Đến khi lực Bán suy yếu dần, một nguồn cầu lớn đã giúp thị trường tăng giá mạnh trở lại và vượt qua kênh giá giảm trước đó để tiến lên một vùng giá cao hơn. Thị trường lại bắt đầu cho một chu kỳ tăng giá mới.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ High Tight Flags

Với một mô hình biểu đồ dự báo xu hướng tăng như mô hình High Tight Flags, các giao dịch Mua sẽ được ưu tiên khuyến nghị.Điểm mua tối ưu trong mô hình biểu đồ High Tight Flags bao gồm 2 điểm mua:

Điểm mua đầu tiên sẽ được thực hiện khi giá thị trường tăng vượt qua khỏi vùng kháng cự của xu hướng điều chỉnh hay còn được gọi là điểm Break out. Tại vùng giá này nên có sự gia tăng về khối lượng giao dịch so với những ngày điều chỉnh trước đó. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở dưới vùng đáy gần nhất.

Điểm mua tiếp theo là khi giá tăng vượt qua khỏi đỉnh của mô hình biểu đồ High Tight Flags. Tại vùng giá này cũng nên có những đặc điểm tương tự về khối lượng như điểm mua được thực hiện trước đó. Điểm Stoploss lúc này sẽ được kéo lên vị trí của điểm Mua đầu tiên - điểm Break out.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ High Tight Flags

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch của mô hình biểu đồ High Tight Flags, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch với mô hình này ở kim loại Vàng.

Hình ảnh mô hình nến High Tight Flags ở kim loại Vàng.
Hình ảnh mô hình nến High Tight Flags ở kim loại Vàng.

Đồ thị của kim loại Vàng cho thấy, Vàng đang trải qua một đợt tăng giá mạnh từ tháng 11/2018 đến tháng 2/2019. Sau đó, Vàng có một đợt điều chỉnh trong suốt 4 tháng từ tháng 2/2019 đến tháng 6/2019. Ta thấy trong suốt thời gian điều chỉnh, giá Vàng dao động trong một kênh giá song song và những đợt tăng giá xuất hiện sau những phiên giá giảm. Ta có thể nhận định Vàng đang trong quá trình hình thành mô hình biểu đồ High Tight Flags và sẽ giao dịch khi giá Vàng vượt qua kênh giá này.

Ta thực hiện lệnh Mua khi giá Vàng vượt kênh giá - vùng giá 1296 USD/Oz với điểm Stoploss đặt tại đáy gần nhất - vùng giá 1266 USD/Oz. Đồng thời, chúng ta sẽ cắt các lệnh Bán khống được thực hiện trước đó (nếu có).

Điểm mua tiếp theo được thực hiện khi giá Vàng tăng vượt đỉnh - vùng giá 1348 USD/Oz. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở điểm mua lúc đầu - vùng giá 1296 USD/Oz.

Sau khi hình thành mô hình biểu đồ High Tight Flags, giá vàng đã tăng nhanh chóng lên vùng giá 1700 USD/Oz trước khi có đợt điều chỉnh mạnh.

Kết luận

Mô hình biểu đồ High Tight Flags được đánh giá cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư dễ dàng bắt gặp mô hình này trong các giao dịch thực tế với độ chính xác cao. Hy vọng qua bài viết trên, Findustry đã giúp nhà đầu tư nhận diện và phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ High Tight Flags.

Nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng khác tại website Findustry nhé. Chúc các bạn có một ngày giao dịch thuận lợi.

INFINITYTRADING.VN