Mô hình biểu đồ Pipe Bottom (Đáy Ống)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Pipe Bottom (Đáy Ống)

Mô hình biểu đồ Pipe Bottom (Đáy Ống)

Trong trường phái phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư hẳn đã quá quen thuộc với mô hình nến Nhận chìm tăng bởi độ uy tín của nó và hiệu suất phá vỡ vượt trội. Trong bài phân tích hôm nay, Findustry sẽ giới thiệu một mô hình biểu đồ có các đặc điểm nhận dạng tương đồng với nến Nhận chìm tăng nhưng hiệu suất giao dịch thậm chí còn ưu việt hơn. Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết - Mô hình biểu đồ Pipe Bottom.

Mô hình biểu đồ Pipe Bottom là gì?

Mô hình Pipe Bottom hay còn được gọi với một cái tên thân thuộc khác là mô hình Đáy Ống. Mô hình Đáy ống là mô hình biểu đồ xuất hiện ở cả xu hướng thị trường tăng giá và giảm giá. Sự xuất hiện của mô hình này trong một xu hướng giảm thường báo hiệu cho một xu hướng tăng giá sắp diễn ra. Đây là mẫu hình nến tăng giá được đánh giá có độ tin cậy khá cao.

Không giống như các mô hình biểu đồ khác, mô hình Đáy ống có thời gian hình thành ngắn hơn rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư có thể nhầm lẫn mô hình biểu đồ Đáy ống với mô hình nến Nhấn chìm tăng do hình dạng có nét tương đồng của chúng. Khác với mô hình nến Nhận chìm tăng bị ràng buộc bởi các quy luật chặt chẽ về vị trí giá đóng cửa và mở cửa của hai nến, mô hình biểu đồ Pipe Bottom chỉ đơn giản là 2 nến dài hơn các nến lân cận và thường sẽ nằm tại đáy, quanh vùng giá kháng cự quan trọng.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Pipe Bottom
Hình ảnh mô hình biểu đồ Pipe Bottom

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Đáy Ống

Một mô hình biểu đồ được xem là mô hình biểu đồ Đáy Ống khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng giảm giá hoặc vùng điều chỉnh của thị trường tăng giá.
  • Một nến giảm mạnh với thân dài xuất hiện ở đầu mô hình biểu đồ.
  • Một hoặc nhiều nến tăng giá liên tục nhấn chìm ngày giảm giá trước đó.
  • Khối lượng giao dịch tại những ngày giá giảm mạnh và tăng mạnh phải lớn hơn so với các ngày giao dịch thông thường.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, chúng ta có thể đánh giá là mô hình biểu đồ Đáy ống đã hình thành xong và tiến hành phân tích yếu tố tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Đáy ống được diễn tả như sau:

Tâm lý thị trường trở nên bi quan khi có sự xuất hiện của một lực bán mạnh từ các nhà đầu tư. Thị trường giảm giá mạnh và đột ngột khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn. Thị trường đóng phiên với một nến giảm mạnh, thân nến rất dài và hầu như không có bóng nến.

Tuy nhiên, đà bán tháo nhanh chóng kết thúc và lực cầu quay trở lại đã giúp cho thị trường hồi phục nhanh chóng. Tâm lý bi quan nhanh chóng bị thay thế và lực mua lớn đã giúp thị trường tạo đà tăng giá mạnh mẽ hơn. Các nến tăng giá liên tục tiếp nối nhau, lấp đầy khoảng trống giảm giá trước đó.

Điểm đặc trưng của mô hình biểu đồ Đáy ống là mô hình biểu đồ này thường xuất hiện ở những vùng thông tin bất ngờ, nằm ngoài dự đoán của các nhà đầu tư.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đáy ống

Với một mô hình biểu đồ dự báo xu hướng tăng giá có độ tin cậy cao như mô hình biểu đồ Đáy ống, các giao dịch Mua sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt với độ rủi ro thấp.

Chỉ thực hiện lệnh giao dịch khi mô hình biểu đồ Đáy ống đã hình thành xong. Điểm Mua sẽ được thực hiện khi giá vượt qua khỏi giá mở cửa của ngày giá giảm mạnh. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở dưới đáy của mô hình biểu đồ nhằm tránh tình trạng thị trường quay lại xu hướng giảm trước đó.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể áp dụng cách giao dịch của mô hình biểu đồ Nhấn chìm tăng cho các giao dịch với mô hình biểu đồ Đáy ống.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Đáy ống

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đáy ống, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch với mô hình biểu đồ này ở chỉ số US30

Hình ảnh mô hình biểu đồ Đáy ống ở chỉ số US30
Hình ảnh mô hình biểu đồ Đáy ống ở chỉ số US30

Đồ thị nến cho thấy, chỉ số US30 đang trải qua một đợt điều chỉnh giá từ vùng đỉnh 34.860 Điểm xuống vùng giá 33.000 Điểm. Tại vùng giá này xuất hiện một phiên giảm giá mạnh với khối lượng lớn. Sau đó là một phiên tăng giá mạnh và lấy lại hoàn toàn khoảng giảm giá trước đó. Ta có thể xác nhận mô hình biểu đồ Đáy ống đã hoàn thành và tiến hành vào lệnh.

Lệnh Mua sẽ được thực hiện tại vùng giá 33.800 - 33.900 Điểm. Stoploss được đặt ở dưới đáy mô hình biểu đồ - vùng giá 33.000 Điểm. Sau khi mô hình biểu đồ đáy ống hình thành, chỉ số US30 nhanh chóng trở lại xu hướng tăng giá trước khi tiếp tục hình thành một mô hình biểu đồ Đáy ống khác.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Pipe Bottom – Đáy Ống được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư có thể an tâm khi giao dịch với mô hình biểu đồ này mà không phải chấp nhận nhiều rủi ro giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về các mô hình biểu đồ khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư sinh lợi.

INFINITYTRADING.VN