Mô hình biểu đồ Ascending Triangle (Tam Giác Tăng)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Ascending Triangle (Tam Giác Tăng)

Mô hình biểu đồ Ascending Triangle (Tam Giác Tăng)

Khi thị trường chuyển từ trạng thái dao động lên xuống mạnh sang trạng thái dần ổn định thì các nhà đầu tư hiểu rằng thị trường chuẩn bị đón một xu hướng giá mới. Đây cũng là đặc điểm mô hình biểu đồ Ascending Triangle - mô hình biểu đồ dự báo cho xu hướng tăng giá. Hãy cùng Findustry tìm hiểu lý do tại sao đây luôn được xem là một tín hiệu mua vào tốt nhé.

Mô hình biểu đồ Ascending Triangle là gì ?

Mô hình biểu đồ Ascending Triangle hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là mô hình biểu đồ Tam giác Tăng. Đây là mô hình biểu đồ thường xuất hiện trong một xu hướng tích luỹ giá - sideway. Biểu đồ này được đánh giá là có độ tin cậy rất cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường.

Mô hình biểu đồ Tam giác tăng giá có hình dạng một tam giác nhọn với một cạnh nằm ngang có chức năng là một đường kháng cự mạnh. Các đáy của thị trường ngày càng cao hơn và tạo thành một đường hỗ trợ dốc lên phía trên. Thị trường sẽ dao động bên trong tam giác này và ngày càng dao động hẹp dần đến khi phá vỡ điểm kháng cự để hình thành xu hướng tăng giá mới.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác tăng giá.
Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác tăng giá.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Tam giác Tăng 

Một mô hình biểu đồ được xem là mô hình biểu đồ Tam Giác Tăng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tích luỹ giá - sideway.
  • Các đỉnh thị trường sẽ bằng nhau và tạo thành một đường nằm ngang có chức năng là đường kháng cự mạnh.
  • Biên độ dao động của thị trường ngày càng hẹp dần và nằm gần đường kháng cự.
  • Khối lượng giao dịch ngày càng giảm dần.
  • Các đáy thị trường ngày càng cao hơn và tạo thành một đường hỗ trợ dốc lên phía trên.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình biểu đồ được công nhận là mô hình biểu đồ Tam giác tăng giá và sẽ được tiến hành phân tích tâm lý nhà đầu tư.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Tam giác tăng giá được diễn tả như sau:

Thị trường đang trong một xu hướng tích luỹ giá và biên độ biến động giá ngày càng ổn định hơn. Nhà đầu tư dần dần rời thị trường do không thấy các cơ hội tăng/giảm giá đột biến. Thị trường ổn định dần nhưng không thể tăng giá do chịu áp lực bán từ vùng kháng cự mạnh.

Khối lượng giao dịch giảm dần, nguồn cung giảm do các nhà đầu tư nhỏ không tham gia thị trường. Tuy nhiên, thị trường cho thấy một nguồn cung đang âm thầm Mua vào khi các đáy ngày càng cao hơn.

Đến khi nguồn cung cạn kiệt, một lực cầu nhỏ cũng sẽ khiến thị trường phá vỡ điểm kháng cự và tiến vào một xu hướng tăng giá mới. Lúc này, các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội và quay lại tham gia vào thị trường, giúp cho thị trường tăng mạnh.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Tam Giác Tăng 

mô hình biểu đồ Tam giác tăng được công nhận có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp để quản trị tốt danh mục đầu tư. Với một mô hình biểu đồ tăng giá như mô hình biểu đồ Tam giác tăng, các khuyến nghị giao dịch sẽ là các lệnh Mua và đóng các lệnh Bán đã được thực hiện trước đó.

Chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình biểu đồ Tam giác tăng hoàn thành. Điểm Mua sẽ được thực hiện khi giá vượt qua khỏi vùng kháng cự hay cạnh trên của tam giác. Điểm Stoploss sẽ được đặt bên dưới đáy gần nhất nhằm tránh tình trạng thị trường điều chỉnh.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Tam giác Tăng

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Tam giác tăng, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở kim loại Vàng - Gold.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác tăng ở kim loại Vàng - Gold
Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác tăng ở kim loại Vàng - Gold

Đồ thị nến cho thấy Vàng đang trải qua một đợt tích luỹ giá từ giữa tháng 11/2019 đến cuối tháng 12/2019. Tại thời điểm này, Vàng đã hình thành xong mô hình biểu đồ Tam giác tăng và có một phiên Break out tăng giá.

Chúng ta sẽ thực hiện giao dịch khi giá vượt qua khỏi vùng kháng cự. Điểm Mua sẽ được thực hiện tại vùng giá 1486 Usd/Oz. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở bên dưới đáy gần nhất của mô hình biểu đồ Tam giác tăng - vùng giá 1469 Usd.

Sau khi mô hình biểu đồ Tam giác tăng hoàn thành, Vàng đã bước vào một xu hướng tăng giá mạnh từ giá 1486 Usd lên gần 1700 Usd trước khi bị điều chỉnh. Đây là mức tăng giá mạnh trong khoản thời gian ngắn - tương đương mức tăng hơn 14%.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Ascending Triangle – Tam Giác Tăng được đánh giá rất cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác như đường Ma, RSI, Fibonacci khi giao dịch với mô hình biểu đồ này. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các mô hình biểu đồ tăng khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư.

INFINITYTRADING.VN