Mô hình biểu đồ Rounding Bottom (Đáy Tròn)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Rounding Bottom (Đáy Tròn)

Mô hình biểu đồ Rounding Bottom (Đáy Tròn)

Việc tìm kiếm các biểu đồ hình thành tại đáy thị trường từ lâu đã trở thành niềm yêu thích của các nhà đầu tư giá trị lẫn các nhà đầu tư kỹ thuật. Một trong số biểu đồ hình thành ở vùng đáy thị trường có thể kể đến là mô hình biểu đồ Rounding Bottom. Mời bạn đọc cùng Findustry điểm qua các thông tin về mô hình này qua bài viết sau đây. 

Mô hình biểu đồ Rounding Bottom là gì?

Mô hình biểu đồ Rounding Bottom hay còn được gọi với một tên gọi khác là mô hình biểu đồ Đáy Tròn. mô hình biểu đồ này dự báo cho một xu hướng tăng giá mới sắp diễn ra và được đánh giá có độ tin cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường.

Mô hình biểu đồ Rounding Bottom đặc trưng bởi hình dạng đặc biệt của nó. Biểu đồ rất dễ nhận biết khi đáy của nó sẽ có hình dáng của một cung tròn với phía bên trái sẽ là xu hướng giảm và ở phía ngược lại là một xu hướng tăng.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Rounding Bottom.
Hình ảnh mô hình biểu đồ Rounding Bottom.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Đáy Tròn

Mô hình biểu đồ Đáy tròn có đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Phía bên trái biểu đồ là một xu hướng giảm.
  • Khối lượng giảm dần về đáy.
  • Giá vùng đáy ổn định và đi lên một cách từ từ.
  • Phía bên phải biểu đồ là một xu hướng tăng giá từ từ.
  • Khối lượng các ngày tăng giá càng lúc càng gia tăng.
  • Vùng đáy càng tròn, tích lũy càng lâu thì độ tin cậy càng cao.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Đáy tròn và tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Đáy tròn được diễn tả như sau:

Tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan khi chứng kiến thị trường trải qua một đợt giảm giá kéo dài. Các nhà đầu tư cùng nhau bán ra, tạo nên một nguồn cung lớn trên thị trường. Khi nguồn cung dần dần bị hấp thụ cũng là lúc thị trường tạo đáy.

Sau khi chứng kiến một đợt giảm giá kéo dài, nhiều nhà đầu tư vẫn còn chưa tin tưởng vào thị trường. Thị trường bắt đầu tăng giá một cách chậm chạp với khối lượng giao dịch tăng dần. Chứng kiến thị trường hồi phục, các nhà đầu tư càng có cơ sở quay lại đầu tư. Một nguồn cầu lớn xuất hiện và giúp thị trường mở ra một xu hướng tăng giá mới.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đáy Tròn

Với những đặc điểm về tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Đáy tròn, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp để quản trị tốt danh mục đầu tư của mình. Các giao dịch khuyến nghị với mô hình biểu đồ Đáy tròn sẽ là các lệnh Mua và đóng các lệnh Bán đã thực hiện trước đó.

Lệnh Mua sẽ được thực hiện khi mô hình biểu đồ Đáy tròn hoàn thiện. Điểm Mua trùng với điểm Break out khi giá vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ Đáy tròn. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở giữa mô hình biểu đồ nhằm tránh trường hợp thị trường điều chỉnh giảm.

Trong nhiều trường hợp, sau khi thị trường vượt đỉnh của biểu đồ Đáy tròn sẽ xuất hiện đợt điều chỉnh giá và tạo thành mô hình biểu đồ Cốc tay cầm. Nhà đầu tư nên chú ý điểm Stoploss không nên đặt quá gần điểm Break out.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Đáy Tròn

Nhằm giúp nhà đầu tư nắm rõ về phương pháp giao dịch với biểu đồ Đáy tròn, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế mô hình biểu đồ Đáy tròn ở cổ phiếu Apple.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Đáy tròn ở cổ phiếu Apple
Hình ảnh mô hình biểu đồ Đáy tròn ở cổ phiếu Apple

Đồ thị nến của cổ phiếu Apple cho thấy cổ phiếu này đang trải qua một xu hướng tăng giá sau đó thì điều chỉnh và hình thành mô hình biểu đồ Đáy tròn. Chúng ta sẽ tiến hành giao dịch khi giá cổ phiếu Apple vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ Đáy tròn - điểm Break out.

Điểm Mua sẽ được thực hiện tại vùng giá 135.5 USD - Điểm Break out đi kèm với khối lượng giao dịch lớn. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở khu vực giữa biểu đồ để tránh trường hợp thị trường quay lại xu hướng giảm - Stoploss tại giá 127.3 USD.

Sau khi mô hình biểu đồ Đáy tròn hình thành, giá cổ phiếu Apple nhanh chóng tăng giá và hiện đang tích luỹ tại vùng giá 149 USD - tương đương mức tăng hiện tại hơn 10% và vẫn đang cho thấy dấu hiệu tăng giá mạnh mẽ.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Rounding Bottom – Đáy Tròn được đánh giá cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư khi giao dịch với mô hình biểu đồ này có thể sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như: đường MA, RSI, Vol,... Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng giá khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư.

INFINITYTRADING.VN