Mô hình biểu đồ Ascending Scallop (Sò Tăng)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Ascending Scallop (Sò Tăng)

Mô hình biểu đồ Ascending Scallop (Sò Tăng)

Khác với trường phái giao dịch day trading, các nhà đầu tư dài hạn thường tiến hành phân tích các mô hình biểu đồ thay vì những mô hình nến có thời gian hình thành ngắn. Các mô hình biểu đồ sẽ cho những giao dịch dài hạn với mức độ rủi ro thấp hơn rất nhiều so với trading.

Một trong những mô hình biểu đồ tăng thường hay xuất hiện - mô hình Ascending Scallop chính là một mô hình biểu đồ như vậy. Hãy cùng Findustry điểm qua một vài đặc điểm thú vị của mô hình này nhé.

Mô hình biểu đồ Ascending Scallop là gì?

Mô hình biểu đồ Ascending Scallop hay còn được gọi với một cái tên khác là mô hình biểu đồ Sò Tăng. Biểu đồ này xuất hiện trong một đợt tăng giá mạnh sau đó điều chỉnh trong một khoản thời gian ngắn trước khi tăng giá mạnh trở lại. Tín hiệu tăng giá của biểu đồ Sò được đánh giá có độ tin cậy cao nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Nguyên nhân biểu đồ này có tên là Sò Tăng là do hình dạng của nó trông giống như một chiếc vỏ sò úp ngược hoặc chữ “J” xoay ngược. Biểu đồ Sò tăng giá đặc trưng bởi một xu hướng tăng giá mạnh ở phía bên trái và điều chỉnh giảm giá trong một khoản thời gian ngắn.

Mô hình biểu đồ Ascending Scallop
mô hình biểu đồ Ascending Scallop

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Ascending Scallop

Một mô hình biểu đồ được công nhận là mô hình biểu đồ Sò tăng giá khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Giai đoạn tăng giá:

  • Thị trường đang được dẫn dắt bởi một xu hướng tăng
  • Số ngày tăng giá áp đảo số ngày giảm giá.

Giai đoạn giảm giá:

  • Thị trường giảm giá ngắn hạn với tâm lý điều chỉnh chốt lời chứ không phải bán tháo
  • Vùng giảm giá không được lớn hơn 75% so với giai đoạn tăng giá trước đó.
  • Khối lượng giao dịch ở mức trung bình, không được lớn hơn khối lượng giai đoạn tăng giá (Lực bán ở mức thấp).
  • Đặc biệt, đáy của giai đoạn giảm giá không được xuống ngang bằng với điểm bắt đầu xu hướng tăng.

Khi đáp ứng các tiêu chí trên, ta sẽ tiến hành phân tích tâm lý thị trường theo mô hình biểu đồ Sò tăng giá.

Phân tích tâm lý trader 

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Sò tăng giá được mô tả như sau:

Thị trường tăng giá nhanh dưới sự xuất hiện của các tin tức tích cực của các chính sách kinh tế - xã hội. Giá tăng nhanh và khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy sự áp đảo của bên mua. Nhà đầu tư hưng phấn và tin tưởng vào một tương lai của thị trường.

Khi giá tăng cao, áp lực chốt lời xuất hiện và các nhà đầu tư tiến hành bán ra làm cho thị trường quay đầu giảm giá. Giai đoạn giảm giá có khối lượng giao dịch thấp cho thấy số lượng nhà đầu tư Bán ra rất ít và giá giảm từ từ. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp có một đợt tăng giá mạnh trong khoản thời gian sắp tới.

Sau khi đã xong đợt điều chỉnh ngắn hạn, phe Mua tìm được vùng giá hợp lý cho các lệnh Long nên giá bắt đầu tăng và tiếp tục xu hướng tăng trở lại.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Sò Tăng 

Dù được đánh giá là một mô hình biểu đồ tăng giá với độ tin cậy cao, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch hợp lý khi giao dịch theo mô hình biểu đồ Sò tăng giá. Các giao dịch khuyến nghị với mô hình biểu đồ Sò tăng giá sẽ là các lệnh Mua và đóng vị thế với các lệnh Bán đã được thực hiện trước đó.

Lệnh Mua sẽ được thực hiện khi mô hình biểu đồ Sò tăng giá được hình thành. Điểm mua tối ưu nhất là khi chu kỳ tăng giá trở lại, giá vượt qua nửa trên của giai đoạn điều chỉnh. Điểm Stoploss sẽ được đặt bên dưới của giai đoạn điều chỉnh.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng mua khi giá tăng vượt qua đỉnh của mô hình biểu đồ Sò tăng giá. Đây cũng là điểm mua tốt cho những nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội mua trước đó.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Sò Tăng

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Sò tăng giá, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế mô hình biểu đồ này ở chỉ số US30.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Sò tăng giá ở chỉ số US30
Hình ảnh mô hình biểu đồ Sò tăng giá ở chỉ số US30

Biểu đồ nến cho thấy chỉ số US30 đang trải qua một đợt tăng giá tăng giá bắt đầu từ tháng 2/2021 và điều chỉnh từ giảm vào cuối tháng 3/2021. Giá tăng từ 29.650 lên vùng giá 32.100 và tạo đỉnh trước khi giảm về vùng giá 30.500. Tại đây, đồ thị của US30 đã hình thành mô hình biểu đồ Sò tăng giá.

Điểm vào lệnh sẽ tiến hành khi chỉ số vượt qua vùng giá 31.300 Điểm với điểm Stoploss được đặt bên dưới vùng điều chỉnh - 30.500 Điểm. Điểm mua tiếp theo là khi thị trường vượt mốc 32.100 Điểm. Sau khi thị trường hình thành mô hình biểu đồ Sò tăng giá, chỉ số US30 nhanh chóng tăng giá và liên tục phá đỉnh.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Ascending Scallop – Sò Tăng được đánh giá cao trong việc xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng mô hình biểu đồ này với các chỉ báo kỹ thuật khác như đường MA, Fibonacci khi tiến hành giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng giá khác tại trang chủ Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư.

INFINITYTRADING.VN