Mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge (Nêm Giảm Mở Rộng)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge (Nêm Giảm Mở Rộng)

Mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge (Nêm Giảm Mở Rộng)

Nêm giảm mở rộng - một trong những mô hình tăng giá tiềm năng nhất trong thị trường tài chính, luôn được giới đầu tư săn đón và giao dịch. Tuy mất khá nhiều thời gian để xác nhận mô hình nhưng hiệu suất phá vỡ của nó thì đã được kiểm chứng qua nhiều năm. Mời bạn đọc cùng Findustry xem qua các đặc điểm quan trọng trong bài viết Mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge – Nêm Giảm Mở Rộng nhé.

Mô hình biểu đồ Nêm Giảm Mở Rộng là gì?

Mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng hay trong tiếng Anh được gọi là mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge. Mô hình biểu đồ này thường xuất hiện trong một thị trường đang tích luỹ và nó dự báo cho một xu hướng tăng giá sắp được diễn ra.

Mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng rất dễ nhận biết bởi hình dạng của nó có xu mở rộng và hướng về phía bên dưới. Các đỉnh của mô hình biểu đồ này thường bằng nhau hoặc thấp hơn nhau một chút, tạo thành một đường kháng cự nằm ngang hoặc hơi hướng về phía bên dưới. Mô hình biểu đồ có đáy sau thấp hơn đáy trước và tạo thành một đường hỗ trợ dốc xuống. Thị trường càng về sau càng dao động giá mạnh hơn.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng
Hình ảnh mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge

Mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng thường có các đặc điểm sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng tích luỹ - Sideway.
  • Biên độ dao động của thị trường mở rộng dần.
  • Các đỉnh bằng hoặc ngày càng thấp hơn tạo thành một đường kháng cự nằm ngang hoặc hướng về bên dưới.
  • Các đáy sau thấp hơn đáy trước, tạo thành đường hỗ trợ dốc xuống phía dưới.
  • Đồ thị nến tạo thành một xu hướng giảm nhẹ

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng và đi vào phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng được diễn tả như sau:

Thị trường đang trong một xu hướng tích luỹ giá đã khiến cho nhiều nhà đầu tư không còn tham gia giao dịch. Khối lượng giao dịch giảm xuống và thị trường biến động giá ngày càng nhiều hơn khi chưa xác định được xu hướng tiếp theo.

Thị trường trải qua nhiều đợt tăng giá nhưng nhanh chóng giảm giá bởi áp lực bán từ vùng kháng cự. Áp lực bán ngày càng mạnh hơn tại vùng đỉnh đã làm thị trường có xu hướng đi xuống và các đáy sau ngày càng thấp hơn. Nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy động lực tăng giá khi thị trường nhiều lần test lại vùng đỉnh giá.

Sau nhiều lần điều chỉnh giá, nguồn cung tại vùng đỉnh trở nên cạn kiệt dần, các nhà đầu tư yếu đã dần bị bỏ lại. Đây là thời điểm thị trường phá vỡ vùng kháng cự và tiến vào xu hướng tăng giá mới. Sau khi vùng kháng cự bị phá vỡ, các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội, họ bắt đầu quay lại tham gia vào thị trường và tạo nên một nguồn cầu mạnh mẽ giúp thị trường bật tăng mạnh mẽ.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Nêm Giảm Mở Rộng

Dù là một mô hình quen thuộc trong thị trường nhưng nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp để quản trị tốt rủi ro khi tham gia giao dịch với mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng.

Với một mô hình biểu đồ dự báo thị trường tăng giá nên các khuyến nghị giao dịch của Findustry với mô hình biểu đồ này sẽ là các khuyến nghị Mua và đóng Vị thế Bán đã được thực hiện trước đó.

Lệnh Mua được thực hiện khi thị trường xuất hiện điểm Break out - điểm phá vỡ kháng cự của biểu đồ Nêm giảm mở rộng. Điểm Stoploss sẽ được đặt cách một khoảng bên dưới đường Kháng cự trước đó vì lúc này đường Kháng cự sẽ có chức năng như một đường Hỗ trợ trong xu hướng mới.

Một phương pháp khác để vào lệnh Mua đó là quan sát thật kỹ các biến động của thị trường và vào lệnh khi giá đã bật lên từ đường hỗ trợ bên dưới. Phương pháp này phù hợp cho những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm hơn. Tuy nhiên cần lưu ý trường hợp thoát lệnh ngay khi giá có xu hướng đảo chiều giảm để bảo toàn vốn. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ nên thực hiện giao dịch với một khối lượng nhỏ nhằm kiểm tra sức mạnh của thị trường trước khi có sự xác nhận xu hướng tăng giá dài hạn.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Nêm Giảm Mở Rộng

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở cặp ngoại hối GBP/USD.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng ở cặp ngoại hối GBP/USD
Hình ảnh mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng ở cặp ngoại hối GBP/USD

Đồ thị nến của GBP/USD (Gọi tắt là GU) cho thấy GU đang tích luỹ sau khi trải qua một đợt tăng giá mạnh trước đó. Trong hơn 2 tháng từ tháng 10/2013 - 12/2013, GU đã hình thành mô hình biểu đồ Nêm giảm mở rộng. Chúng ta sẽ tiến hành mở Vị thế mua khi xuất hiện điểm Break out.

Ngày 27/11/2013, GU phá vỡ điểm kháng cự và tiến vào xu hướng tăng giá. Lệnh Mua sẽ được thực hiện tại vùng giá 1.625 với điểm Stoploss được đặt bên dưới đường kháng cự - vùng giá 1.61.

Sau khi phá vỡ điểm kháng cự, GU đã nhanh chóng tăng giá và bước vào một chu kỳ tăng giá mới. Trong quá trình tăng giá, Gu có 2 lần quay lại kiểm tra đường Kháng cự trước đó - hiện tại có chức năng như đường Hỗ trợ cho xu hướng tăng giá mới.

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc tìm kiếm và giao dịch theo Mô hình biểu đồ Descending Broadening Wedge – Nêm Giảm Mở Rộng không quá khó và đem lại những tiềm năng lợi nhuận rất hấp dẫn. Nhà đầu tư cần cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tác giao dịch khi thực hiện lệnh với mô hình biểu đồ này. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng giá khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn.

INFINITYTRADING.VN