Mô hình biểu đồ Symmetrical Triangle (Tam Giác Cân)

Mô hình biểu đồ tăng

Mô hình biểu đồ Symmetrical Triangle (Tam Giác Cân)

Mô hình biểu đồ Symmetrical Triangle (Tam Giác Cân)

Trong trường phái đầu tư theo kỹ thuật, tính kiên nhẫn và tuân thủ quy tắc giao dịch rất quan trọng bởi các mô hình biểu đồ khi hoàn thiện mới biểu đạt đúng bản chất của thị trường. Có nhiều mô hình biểu đồ tăng, giảm có hình dạng tương tự cho đến khi xuất hiện điểm phá vỡ quyết định xu hướng tiếp theo. Điển hình có thể kể đến mô hình biểu đồ Tam giác Cân (Symmetrical Triangle) - một mô hình biểu đồ có xu hướng không rõ ràng đến khi nó phá vỡ điểm kháng cự. Hãy cùng Findustry xem qua một vài đặc điểm của mô hình này nhé. 

Mô hình biểu đồ Tam giác Cân là gì?

Mô hình biểu đồ Tam giác Cân hay còn được gọi là mô hình biểu đồ Symmetrical Triangle. Đây là mô hình biểu đồ thường xuất hiện ở thị trường tăng giá và dự báo cho một đợt tăng giá tiếp theo.

mô hình biểu đồ Tam giác Cân tăng giá đặc trưng bởi sự hội tụ của giá về giữa vùng đỉnh và đáy của thị trường. Các đỉnh sẽ tạo thành một xu hướng giảm, trong khi các đáy lại tạo thành một xu hướng tăng. Hai xu hướng này sẽ hội tụ về giữa biểu đồ và tạo thành một mẫu hình tam giác cân.

Trong quá trình mô hình biểu đồ Tam giác Cân tăng giá hình thành, ta sẽ gặp khó khăn khi phán đoán thị trường sẽ tăng hay giảm. Chỉ đến khi xuất hiện phiên break out phá vỡ điểm kháng cự ta mới xác nhận được xu hướng tăng giá.

Mô hình biểu đồ Tam giác Cân 
Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác Cân.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Symmetrical Triangle

Một mô hình biểu đồ được công nhận là mô hình biểu đồ Tam giác Cân khi nó đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tăng giá.
  • Biến động giá ngày càng hẹp.
  • Các định tạo thành một xu hướng giảm giá, các đáy tạo thành một xu hướng tăng giá.
  • Giá hội tụ vào giữa đỉnh và đáy.
  • Khối lượng giao dịch ngày càng thấp khi giá đi vào giữa.
  • Xuất hiện phiên break out phá vỡ ngưỡng kháng cự xác nhận xu hướng tăng giá.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, ta có thể công nhận đây là mô hình biểu đồ Tam giác Cân tăng giá và tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Tam giác Cân được diễn tả như sau:

Thị trường đang trải qua một xu hướng tăng giá, tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực. Giá càng tăng cao càng thu hút những nhà đầu tư mới, cùng với đó là áp lực chốt lời gia tăng đã làm thị trường giao động trong biên độ rộng.

Biên độ thị trường thu hẹp và khối lượng giao dịch giảm dần cho thấy nhà đầu tư mất kiên nhẫn đang từng bước rời khỏi thị trường. Thị trường lúc này ổn định và không còn thu hút những nhà đầu tư cá nhân. Giai đoạn thị trường tích luỹ cũng là lúc các tổ chức lớn tiến hành thực hiện các giao dịch Mua.

Đến khi nguồn cung từ thị trường suy yếu, một lực cầu nhỏ cũng sẽ khiến cho thị trường tăng giá nhanh chóng. Đây chính là lúc thị trường phá vỡ ngưỡng kháng cự và tiến vào một chu kỳ tăng giá mạnh mẽ.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Tam Giác Cân 

Với một mô hình biểu đồ dự báo xu hướng tăng giá như mô hình biểu đồ Tam giác Cân tăng giá, các khuyến nghị giao dịch của Findustry đưa ra sẽ là các khuyến nghị Mua, đồng thời đóng các vị thế Bán được thực hiện trước đó.

Chỉ tiến hành giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn thành và xuất hiện điểm Break out vượt lên trên đường kháng cự của biểu đồ. Điểm Mua tối ưu cũng chính là điểm Break out xác nhận xu hướng tăng giá của thị trường. Điểm Stoploss được đặt ở phía dưới đường kháng cự của biểu đồ.

Trong một số trường hợp, sau khi xuất hiện điểm Break out, thị trường vẫn có những nhịp điều chỉnh nhẹ trước khi đi vào xu hướng tăng dài hạn. Nhà đầu tư cần tuân thủ quy tắc giao dịch, tâm lý vững vàng trước những biến động ngắn hạn của thị trường.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Tam giác Cân

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Tam giác Cân tăng giá, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch với mô hình biểu đồ này ở USOIL

Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác cân ở USOIL
Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác cânở USOIL

mô hình biểu đồ cho thấy USOIL đang trải qua một đợt tăng giá kéo dài từ vùng giá 62 USD lên đến vùng giá 65.5 USD . Tại vùng giá này, USOIL đã hình thành mô hình biểu đồ Tam giác Cân tăng giá.

Khi biểu đồ hoàn thành và xuất hiện điểm Break out tại vùng giá 65.7 USD, ta sẽ tiến hành mở vị thế Mua tại vùng giá này. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở dưới đáy gần nhất trong mô hình biểu đồ - vùng giá 65.35 USD. Điểm Stoploss này nhằm đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư trong trường hợp thị trường quay lại xu hướng giảm giá.

Sau khi xuất hiện điểm Break out xác nhận xu hướng tăng giá, USOIL đã tăng giá mạnh trong suốt những tháng tiếp theo.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Symmetrical Triangle – Tam Giác Cân được đánh giá có độ tin cậy không cao do bản thân nó mang tâm lý phân vân của thị trường. Nhà đầu tư cần cẩn trọng quan sát cho đến khi thị trường xuất hiện điểm Break out xác nhận xu hướng tăng. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ tăng giá khác tại trang chủ của Findustry.

INFINITYTRADING.VN