Mô hình biểu đồ Head & Shoulders (Vai Đầu Vai)

Mô hình biểu đồ giảm

Mô hình biểu đồ Head & Shoulders (Vai Đầu Vai)

Mô hình biểu đồ Head & Shoulders (Vai Đầu Vai)

Ở những bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mô hình biểu đồ tăng giá Vai Đầu Vai Ngược cùng các đặc điểm của biểu đồ này. Hôm nay, Findustry sẽ giới thiệu đến Quý đọc giả mô hình biểu đồ giảm Vai Đầu Vai - biểu đồ trái ngược hoàn toàn với mô hình biểu đồ tăng Vai đầu vai ngược.

Mô hình biểu đồ Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình biểu đồ Vai Đầu Vai hay trong tiếng Anh được gọi là mô hình biểu đồ Head & Shoulders. Đây là mô hình biểu đồ báo hiệu cho xu giảm của thị trường trong thời gian sắp tới. mô hình biểu đồ Vai đầu vai được đánh giá có độ tin cậy khá cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường.

mô hình biểu đồ Vai đầu vai có hình dạng như tên gọi của nó bao gồm 3 đỉnh với đỉnh ở giữa là đỉnh cao nhất và hai đỉnh thấp hơn ở hai bên.

Khác với người anh em sinh đôi là Vai - Đầu - Vai Ngược, mô hình này lại mang tín hiệu giảm, thị trường sau khi tạo 3 đỉnh đã không còn có động lực tăng mạnh mẽ nên có thể phe Bán sẽ nắm quyền kiểm soát trong những phiên tiếp theo.

Đáy của mô hình thường được gọi là Neckline - đường viền cổ. Đây chính là vùng giá xác nhận tín hiệu đảo chiều quan trọng để vào lệnh Bán.

Mô hình biểu đồ Vai đầu vai.
Hình ảnh mô hình biểu đồ Vai đầu vai.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Head & Shoulders

Mô hình biểu đồ Vai đầu vai có các đặc điểm nhận biết như sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tăng giá.
  • Đồ thị nến tạo thành mô hình 3 đỉnh.
  • Đỉnh thứ nhất và thứ ba trong biểu đồ có giá trị bằng hoặc tương đương nhau
  • Đỉnh thứ hai là đỉnh cao nhất trong biểu đồ.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Vai đầu vai và sẽ tiến hành phân tích tâm lý nhà đầu tư.

Phân tích tâm lý trader

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Vai đầu vai được diễn tả như sau:

Thị trường đang trong một chu kỳ tăng giá, tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực khi chứng khiến thị trường liên tục phá đỉnh. Ở những vùng giá cao, số lượng và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư ngày càng tăng. Tuy nhiên, áp lực chốt lời cũng gia tăng làm đồ thị giá biến động lớn.

Áp lực chốt lời gia tăng, thị trường tạo đỉnh thấp hơn so với đỉnh trước đó. Đồ thị giá biến động mạnh cùng với sự xuất hiện của đỉnh thấp hơn là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường đang bước vào chu kỳ giảm giá. Lúc này nhà đầu tư nhận thấy sự hiện diện của mô hình biểu đồ Vai đầu vai.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng, ngưỡng hỗ trợ mạnh tại vùng đáy của mô hình biểu đồ Vai đầu vai sẽ là điểm Break out - Điểm xác nhận đảo chiều của thị trường. Khi điểm này bị phá vỡ, thị trường sẽ bước vào xu hướng giảm giá dài hạn và lực bán từ nhà đầu tư cũng bùng nổ.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Vai đầu vai

Với một mô hình biểu đồ báo hiệu đà giảm giá của thị trường như mô hình biểu đồ Vai đầu vai, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp nhằm quản trị tốt các giao dịch của mình. Các giao dịch với mô hình biểu đồ này sẽ là các khuyến nghị Bán khống và đóng các vị thế Mua đã được thực hiện trước đó.

Điểm mở vị thế bán tối ưu nhất là khi thị trường giảm xuống dưới vùng hỗ trợ cũng là đáy mô hình biểu đồ. Tại điểm này, chúng ta nên thấy sự gia tăng lên về khối lượng và giá giảm mạnh. Điểm Stoploss sẽ được đặt tại đường kháng cự của đỉnh thứ hai và ba trong mô hình biểu đồ.

Trong một số ít trường hợp khi điểm hỗ trợ bị phá vỡ, thị trường vẫn quay lại xu hướng tăng trước khi giảm dài hạn. Thậm chí giá có thể di chuyển lên retest lại vùng Vai phải trước khi phá vỡ đường viền cổ. Việc duy trì stoploss và tâm lý vững vàng sẽ giúp nhà đầu tư không hoang mang trước các biến động này.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Vai đầu vai

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch của mô hình biểu đồ Vai đầu vai trong thực tế, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch với mô hình biểu đồ này ở cổ phiếu Pfizer.

Mô hình biểu đồ Vai đầu vai ở cổ phiếu Pfizer
Hình ảnh mô hình biểu đồ Vai đầu vai ở cổ phiếu Pfizer

Đồ thị nến của cổ phiếu Pfizer cho thấy cổ phiếu này đang trải qua một đợt tăng giá từ tháng 10/2014 kéo dài đến tháng 8/2015. Tại vùng giá 34 USD, cổ phiếu Pfizer hình thành mô hình nến Vai đầu vai báo hiệu cho xu hướng giảm giá.

Khi mô hình biểu đồ Vai đầu vai hoàn thành, ta thực hiện lệnh Bán tại vùng giá 32.8 USD - giá cổ phiếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của biểu đồ. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở phía trên đỉnh thứ ba - Vai phải trong mô hình biểu đồ Vai đầu vai.

Sau khi hình thành biểu đồ Vai đầu vai, cổ phiếu Pfizer đã nhanh chóng giảm xuống vùng giá 27 USD. Cổ phiếu này có nhịp hồi phục nhẹ và sau đó quay lại xu hướng giảm dài hạn.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Head & Shoulders – Vai Đầu Vai được đánh giá khá cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp nhằm quản trị tốt danh mục giao dịch của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ giảm khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn.

INFINITYTRADING.VN