Mô hình biểu đồ Diamond Top (Đỉnh Kim Cương)

Mô hình biểu đồ giảm

Mô hình biểu đồ Diamond Top (Đỉnh Kim Cương)

Mô hình biểu đồ Diamond Top (Đỉnh Kim Cương)

Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các mô hình biểu đồ có tần suất xuất hiện thường xuyên nhằm thực hiện các giao dịch thường xuyên hơn và bỏ qua các mô hình biểu đồ ít xuất hiện. Một trong các mô hình biểu đồ có thể kể đến là biểu đồ Đỉnh Kim Cương (Diamond Top)- mô hình biểu đồ ít xuất hiện nhưng lại đem đến độ tin cậy cao cho các nhà bán khống. Hôm nay, hãy cũng Findustry tìm hiểu về mô hình biểu đồ này ở bài viết bên dưới.

Mô hình biểu đồ Đỉnh Kim Cương là gì?

Mô hình biểu đồ Đỉnh Kim Cương có tên tiếng Anh là Diamond Top - một mô hình biểu đồ dự báo cho xu hướng giảm của thị trường. mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương ít khi xuất hiện trên thị trường nhưng lại được đánh giá cao về độ tin cậy của nó.

Đỉnh kim cương được tạo thành bởi sự kết hợp giữa hai biểu đồ nến, bao gồm mô hình biểu đồ Tam giác mở rộng ở phía bên trái và Tam giác thu hẹp ở phía bên phải. Sự kết hợp giữa hai biểu đồ này làm cho vùng giá giao động của biểu đồ Đỉnh kim cương hẹp ở hai đầu và mở rộng ở vùng giữa biểu đồ.

Mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương
Hình ảnh mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Diamond Top 

Một mô hình biểu đồ được công nhận là mô hình biểu đồ Đỉnh Kim Cương khi nó đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tăng dài hạn.
  • Đồ thị nến mở rộng về phía bên phải, giá vẫn tiếp tục tăng nhưng biên độ dao động ngày càng lớn hơn.
  • Sau đó, đồ thị giá ngày càng hẹp dần về phía bên phải, thị trường không còn tăng giá.
  • Hai đầu biểu đồ hẹp, giá dao động mạnh và được nén ở vùng giữa biểu đồ. Giá tạo thành một hình thoi/ kim cương (diamond).
  • Khối lượng giao dịch lớn ở vùng giữa biểu đồ và ít dần ở 2 đầu.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương và tiến hành phân tích tâm lý nhà đầu tư.

Phân tích tâm lý trader 

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương được diễn tả như sau:

Thị trường đang trong xu hướng tăng giá, tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn. Xu hướng tăng giá tiếp diễn kèm theo là khối lượng giao dịch tăng dần. Tuy nhiên, biên độ dao động giá cũng tăng dần do áp lực chốt lời của những nhà đầu tư mua vào trước đó.

Sau đó, thị trường dao động ngày càng hẹp, khối lượng giao dịch giảm dần đồng thời giá cũng giảm nhẹ. Điều này cho thấy thị trường đã giảm nhiệt, dòng tiền đã rút ra khỏi thị trường. Đây là các dấu hiệu tiêu cực cho thấy thị trường đã suy yếu và khả năng một đợt giảm giá mạnh sắp diễn ra.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đỉnh Kim Cương

Với một mô hình biểu đồ được đánh giá cao về độ tin cậy như mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp nhằm quản trị tốt rủi ro khi giao dịch với mô hình biểu đồ này. Các giao dịch khuyến nghị của Findustry với mô hình biểu đồ này sẽ là các giao dịch Bán và đóng các lệnh Mua đã được thực hiện trước đó.

Chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn thiện và xuất hiện điểm đảo chiều - Điểm hỗ trợ của biểu đồ bị phá vỡ. Điểm Bán tối ưu là khi thị trường giảm giá xuống dưới vùng giá hỗ trợ của đồ thị - Đường hỗ trợ của Tam giác thu hẹp bên phải biểu đồ. Điểm Stoploss được đặt ở phía trên đỉnh giá gần nhất.

Trong một số ít trường hợp khi điểm hỗ trợ bị phá vỡ, thị trường vẫn quay lại xu hướng tăng trước khi giảm dài hạn. Việc duy trì stoploss và tâm lý vững vàng sẽ giúp nhà đầu tư không hoang mang trước các biến động này.

Do độ hiếm của mô hình, giá rất có thể sẽ tạo hàng loạt những mô hình hai đỉnh hoặc ba đỉnh trước khi bị “nén” lại thành mô hình Diamond top.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Đỉnh Kim Cương

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở cổ phiếu Walt Disney.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương ở cổ phiếu Walt Disney
Hình ảnh mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương ở cổ phiếu Walt Disney

Đồ thị nến cho thấy cổ phiếu Walt Disney đang trong một xu hướng tăng giá kéo dài từ tháng 1/2008 đến tháng 6/2008. Tại vùng giá 34 USD, cổ phiếu này hình thành mô hình nến Đỉnh kim cương báo hiệu cho một xu hướng giảm giá sắp diễn ra.

Ta tiến hành đặt lệnh bán khi mô hình biểu đồ này hoàn thành. Điểm Bán tối ưu là tại vùng giá 33.3 USD - điểm hỗ trợ của biểu đồ bị phá vỡ. Điểm Stoploss sẽ được đặt phía bên trên đỉnh gần nhất của biểu đồ - vùng giá 34 USD. Điểm Stoploss này nhằm quản trị rủi ro trong trường hợp thị trường quay đầu tăng giá trở lại.

Sau khi mô hình biểu đồ Đỉnh kim cương hình thành, cổ phiếu Walt Disney nhanh chóng giảm giá từ vùng giá 33.3 USD xuống vùng giá 28 USD - tương đương mức giảm giá hơn 15%.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Diamond Top – Đỉnh Kim Cương được đánh giá cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng các chỉ báo khác như đường MA, RSI khi giao dịch với mô hình biểu đồ này. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ giảm giá khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư.


 

INFINITYTRADING.VN