Mô hình biểu đồ Ascending Broadening Wedge (Nêm Tăng Mở Rộng)

Mô hình biểu đồ giảm

Mô hình biểu đồ Ascending Broadening Wedge (Nêm Tăng Mở Rộng)

Mô hình biểu đồ Ascending Broadening Wedge (Nêm Tăng Mở Rộng)

Trong trường phái phân tích kỹ thuật, một số mô hình biểu đồ khiến chúng ta bị nhầm do yếu tố kỹ thuật của nó. Mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng là một trong những biểu đồ khiến ta dễ nhầm lẫn nhất. Ngay cả tên gọi của nó cũng gợi cho chúng ta bức tranh thị trường tăng giá, nhưng biểu đồ này lại báo hiệu cho xu hướng giảm giá. Hãy cùng Findustry tìm hiểu rõ hơn về biểu đồ này ở bài viết bên dưới.

Mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng là gì?

Mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng hay còn được gọi bằng một cái tên khác là mô hình biểu đồ Ascending Broadening Wedge. Đây là mô hình biểu đồ thường xuất hiện ở cuối của một chu kỳ tăng giá. Sự xuất hiện của biểu đồ này dự báo cho một đợt giảm giá sắp diễn ra trên thị trường trong thời gian sắp đến.

Mô hình biểu đồ Nêm mở rộng có đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết với sự mở rộng của đường kháng cự và hỗ trợ. Biên độ giao động tăng, đường kháng cự và hỗ trợ hướng lên phía trên. Chính vì vậy biểu đồ này thường bị nhầm lẫn với các biểu đồ tăng giá khác. Tuy vậy, mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng được đánh giá là có độ tin cậy cao trong việc dự báo thị trường giảm giá.

Mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng
Hình ảnh mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng.

Đặc điểm mô hình biểu đồ Ascending Broadening Wedge

Một mô hình biểu đồ được xem là mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng khi đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng tăng giá.
  • Đường hỗ trợ và kháng cự hướng lên phía trên.
  • Biên độ dao động giá ngày càng mạnh.
  • Khối lượng giao dịch giảm vào những ngày tăng, khối lượng tăng vào những ngày giảm.
  • Nến di chuyển một cách có trật tự, chạm vào 2 đường hỗ trợ và kháng cự 2 -3 lần trước khi phá vỡ.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, chúng ta có thể công nhận đây là mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng và tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader  

Diễn biến tâm lý thị trường với mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng được diễn tả như sau:

Thị trường trải qua một đợt tăng giá kéo dài, tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực. Các tín hiệu tích cực từ thị trường đã hấp dẫn các nhà đầu tư mới, khối lượng giao dịch cũng tăng lên đáng kể.

Tại vùng giá cao, áp lực chốt lời gia tăng làm giá biến động ngày càng mạnh. Tuy các đường hỗ trợ, kháng cự đều hướng lên phía trên nhưng các tín hiệu suy yếu cũng xuất hiện. Biên độ giá biến động cho thấy động lực tăng giá suy yếu, các dòng tiền lớn dần dần thoát ra khỏi thị trường.

Khi vùng hỗ trợ xu hướng bị phá vỡ, lực bán gia tăng nhanh chóng trong khi cầu cạn kiệt sẽ làm thị trường giảm giá rất mạnh. Đây cũng là tín hiệu dự báo cho một đợt giảm giá kéo dài sẽ diễn ra.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng

Với một mô hình biểu đồ dự báo cho xu hướng giảm giá như mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng, các khuyến nghị của Findustry sẽ là các khuyến nghị Bán và đóng các lệnh Mua đã được thực hiện trước đó. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường.

Chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn thiện và xuất hiện một phiên Break out tại vùng hỗ trợ. Điểm Bán tối ưu nhất là khi vùng hỗ trợ xu hướng trước đó bị phá vỡ. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở giữa đỉnh và đáy gần nhất do mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng có khoảng cách đỉnh và đáy rất lớn. Nếu điểm kháng cự đặt tại vùng đỉnh sẽ gây ra thiệt hại giao dịch rất lớn khi thị trường quay lại xu hướng tăng giá.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với biểu đồ Nêm tăng mở rộng, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở USOIL.

Mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng ở USOIL
Hình ảnh mô hình biểu đồ Nêm Tăng Mở Rộng ở USOIL.

Đồ thị nến cho thấy USOIL đang trong một xu hướng tăng giá kéo dài từ tháng 06/2012 đến tháng 09/2012. Tại vùng giá 98 USD, USOIL đã hình thành mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng. Đây là lúc chúng ta sẽ quan sát các tín hiệu thị trường của USOIL.

Điểm Bán tối ưu nhất là khi giá xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ của mô hình biểu đồ - vùng giá 94.5 USD. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở nửa trên của mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng để hạn chế rủi ro khi thị trường tăng giá trở lại. Không nên đặt điểm Stoploss tại vùng đỉnh của biểu đồ do khoảng cách từ điểm vào lệnh và điểm Stoploss quá xa sẽ gây ra thiệt hại rất lớn nếu giao dịch thất bại.

Sau khi mô hình biểu đồ Nêm tăng mở rộng hoàn thiện, USOIL đã giảm giá từ 94.5 USD xuống vùng giá 85 USD - tương đương mức giảm giá 10%. Đây là mức sinh lợi nhuận khá tốt trong một khoảng thời gian ngắn.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Ascending Broadening Wedge – Nêm Tăng Mở Rộng được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác như MA, Fibonacci, RSI khi giao dịch với mô hình biểu đồ này. Ngoài ra, trang chủ của Findustry có giới thiệu các mô hình biểu đồ giảm giá khác mà nhà đầu tư có thể áp dụng trong các giao dịch tài chính.

INFINITYTRADING.VN