Mô hình biểu đồ Double Top (Hai Đỉnh)

Mô hình biểu đồ giảm

Mô hình biểu đồ Double Top (Hai Đỉnh)

Mô hình biểu đồ Double Top (Hai Đỉnh)

Ở những kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình biểu đồ Hai Đáy. Hôm nay, Findustry sẽ giới thiệu đến quý độc giả mô hình biểu đồ giảm Hai Đỉnh với những đặc điểm trái ngược hoàn toàn với người anh em của nó.

Mô hình biểu đồ Hai Đỉnh là gì?

Mô hình biểu đồ Hai Đỉnh hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Double Top. mô hình biểu đồ Hai đỉnh xuất hiện thường xuyên tại các vùng đỉnh của thị trường và được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng giảm của thị trường.

mô hình biểu đồ Hai đỉnh có hình dạng rất dễ nhận biết với hai đỉnh có độ cao tương đương nhau. Trong một xu hướng thị trường tăng giá, sự xuất hiện của mô hình biểu đồ Hai đỉnh sẽ gây ra áp lực tâm lý rất lớn cho các nhà đầu tư đang giữ các lệnh Mua ngay cả khi biểu đồ chưa hoàn thiện.

Vùng đáy của mô hình sẽ được gọi là Neckline - đường viền cổ. Đây sẽ là vùng giá quan trọng quyết định sự đảo chiều của thị trường.

Mô hình biểu đồ Hai đỉnh
Hình ảnh mô hình biểu đồ Hai đỉnh.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Double Top

Một biểu đồ được xem là mô hình biểu đồ Hai Đỉnh khi nó đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tăng giá.
  • Hai đỉnh giá của thị trường có giá trị tương đương hoặc bằng nhau
  • Giá trị giao dịch tại khu vực đỉnh rất lớn.
  • Giá giảm tương đối mạnh tại khu vực Hai đỉnh.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, ta sẽ công nhận mô hình biểu đồ Hai đỉnh và tiến hành phân tích tâm lý nhà đầu tư.

Phân tích tâm lý trader 

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Hai đỉnh được diễn tả như sau:

Thị trường trải qua một đợt tăng giá dài hạn, tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn. Thị trường tăng giá nhanh hơn, khối lượng giao dịch lớn hơn khi thị trường được nhiều nhà đầu tư biết đến.

Việc giá tăng nhanh đã tạo điều kiện chốt lời cho các nhà đầu tư mua vào trước đó, thị trường quay lại giảm giá. Sự điều chỉnh giá nhanh chóng qua đi và đà tăng quay trở lại. Tuy nhiên, khi đỉnh giá thứ hai hình thành, áp lực chốt lời lại xuất hiện do tâm lý e ngại của các nhà đầu tư. Áp lực giảm giá đã làm đảo chiều xu hướng tăng, thị trường bắt đầu cho một xu hướng giảm giá mới khi mô hình Hai đỉnh hoàn thiện.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Hai Đỉnh

Với một mô hình biểu đồ dự báo xu hướng giảm có độ tin cậy cao như mô hình biểu đồ Hai đỉnh, các giao dịch Findustry khuyến nghị sẽ là các giao dịch Bán và đóng các vị thế Mua đã được thực hiện trước đó.

Các giao dịch Bán sẽ được tiến hành khi mô hình biểu đồ Hai đỉnh đã hoàn thiện. Điểm Bán tối ưu là khi giá thị trường giảm xuống dưới đáy của mô hình biểu đồ. Theo lý thuyết, giá sẽ phá vỡ Neckline, sau đó retest khu vực này trước khi lao dốc. Điểm Stoploss được đặt tại giữa mô hình biểu đồ Hai đáy nhằm tránh tình trạng thị trường quay lại xu hướng tăng giá trước đó.

Ngoài ra, việc tuân thủ phương pháp giao dịch, tâm lý vững vàng sẽ giúp chúng ta giao dịch tốt hơn với những mô hình biểu đồ có thời gian hình thành dài hạn. Những biến động tăng giá trở lại có thể xuất hiện vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ các kế hoạch đã được đề ra trước đó.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Hai Đỉnh

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với biểu đồ Hai đáy, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở cổ phiếu Alibaba.

Hình ảnh mô hình biểu đồ Hai đỉnh ở cố phiếu Alibaba
Hình ảnh mô hình biểu đồ Hai đỉnh ở cố phiếu Alibaba.

mô hình biểu đồ của cổ phiếu Alibaba cho thấy cổ phiếu này đang trong một xu hướng tăng giá từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2018. Tại vùng giá 210 USD, cổ phiếu này hình thành mô hình biểu đồ Hai đỉnh dự báo cho một xu hướng giảm giá sắp diễn ra.

Ta tiến hành giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn hiện. Điểm Sell sẽ được thực hiện tại vùng giá 199.5 USD - khi đáy của mô hình biểu đồ bị phá vỡ. Điểm Stoploss sẽ được đặt tại vùng giá 208 USD.

Sau khi mô hình biểu đồ Hai đỉnh hình thành, cổ phiếu Alibaba đã trải qua một đợt giảm giá kéo dài đến tháng 12/2018. Giá cổ phiếu này đã giảm từ mốc 210 USD xuống vùng giá 130 USD tương đương mức giảm giá gần 40%. Đây là mức giảm giá rất mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này cho thấy độ tin cậy và mức độ giảm giá khi mô hình biểu đồ Hai đỉnh xuất hiện.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Double Top – Hai Đỉnh được đánh giá rất cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường - Nó được đánh giá là biểu tượng cho thị trường con Gấu. Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng các chỉ báo khác như MACD, Fibonacci,... khi giao dịch với mô hình biểu đồ này. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình biểu đồ giảm giá khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn.

INFINITYTRADING.VN