Mô hình biểu đồ Pipe Top (Đỉnh Ống)

Mô hình biểu đồ giảm

Mô hình biểu đồ Pipe Top (Đỉnh Ống)

Mô hình biểu đồ Pipe Top (Đỉnh Ống)

Khác với những mô hình nến được hình thành trong thời gian ngắn với chỉ 1 đến 3 nến tạo thành, các mô hình biểu đồ thường được hình thành trong một thời gian dài và là tập hợp của nhiều cây nến. Tuy vậy, có một mô hình biểu đồ giảm được tạo thành bởi chỉ hai cây nến. Đó là mô hình biểu đồ Đỉnh Ống (Pipe Top). Hãy cùng Findustry tìm hiểu rõ hơn về mô hình biểu đồ này và cách thức sử dụng mô hình biểu đồ Đỉnh ống trong các giao dịch tài chính.

Mô hình biểu đồ Đỉnh Ống là gì ?

Mô hình biểu đồ Đỉnh Ống hay còn được gọi là mô hình biểu đồ Pipe Top. Đây là mô hình biểu đồ thường xuất hiện ở đỉnh của thị trường sau một chu kỳ tăng giá. mô hình biểu đồ Đỉnh ống báo hiệu cho một xu hướng giảm giá sắp diễn ra trên thị trường. mô hình biểu đồ Đỉnh ống được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc dự báo giá giảm.

Mô hình biểu đồ Đỉnh ống rất dễ nhận biết do biểu đồ này được tạo thành bởi 1 cặp nến tăng giá, giảm giá kế tiếp nhau. Nến đầu tiên trong biểu đồ sẽ là một nến tăng giá mạnh với thân nến dài. Nến thứ hai là một nến giảm với thân nến dài, giá đóng cửa phải thấp hơn thân nến phía trước.

Nhiều người sẽ nhần lẫm mô hình biểu đồ Đỉnh ống với mô hình nến nhấn chìm giảm. Điểm khác biệt giữa hai mô hình này là các quy luật về vị trí giá mở cửa và đóng cửa. Đối với mô hình nến, khi nến sau thực sự “nhấn chìm” nến trước bằng một cây nếu giảm có thân nến dài thì mô hình nến mới được công nhận. Ngược lại, đối với mô hình Đỉnh ống, 2 nến chỉ cần có thân dài, khác hẳn so với các nến lân cận và không cần xác nhận về sự “nhận chìm”.

Mô hình biểu đồ Đỉnh ống
Hình ảnh mô hình biểu đồ Đỉnh Ống.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Pipe Top

Một mô hình biểu đồ Đỉnh Ống có những đặc điểm nhận biết sau đây:

  • Thị trường đang trong xu hướng tăng giá.
  • Nến đầu tiên là một nến tăng, thân nến dài, râu ngắn hoặc không có.
  • Nến thứ hai là một nến giảm, thân nến dài tương tự nến đầu và gần như nổi bật hẳn lên so với các nến ngắn lân cận
  • Khối lượng giao dịch bùng nổ trong 2 phiên giao dịch này.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình biểu đồ sẽ được công nhận là mô hình biểu đồ Đỉnh ống và chúng ta sẽ tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader 

Diễn biến tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Đỉnh ống được diễn tả như sau:

Thị trường trải qua một đợt tăng giá kéo dài đã cởi bỏ tâm lý tiêu cực cho các nhà đầu tư. Thị trường bắt đầu thu hút nhiều nhà đầu tư và dòng tiền đổ vào, giá tăng nhanh . Đỉnh điểm là phiên giao dịch bùng nổ về khối lượng và giá tăng mạnh. Thị trường trở nên quá hưng phấn và cơ hội chốt lời cho các nhà đầu tư lớn.

Áp lực chốt lời tại vùng giá cao đã khiến thị trường nhanh chóng lao dốc trở lại. Sự hưng phấn ở phiên giao dịch trước đó dần bị thay thế bởi cảm giác lo lắng, áp lực chốt lời ngày càng gia tăng khi chứng khiến biểu điều đồ nến Đỉnh ống hình thành.

Thị trường giảm giá trong khi không nhận được sự hỗ trợ từ dòng tiền lớn đã cho thấy nguồn cầu đã cạn kiệt. Thị trường bước vào xu hướng giảm giá sau một chu kỳ tăng giá kéo dài.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đỉnh Ống

Mô hình biểu đồ Đỉnh ống được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Vì vậy, các khuyến nghị của Findustry đưa ra sẽ là các khuyến nghị Bán và đóng các vị thế Mua đã được thực hiện trước đó.

Lệnh bán chỉ được thực hiện khi mô hình biểu đồ hoàn thành và có sự xác nhận của thị trường. ĐIểm Bán tối ưu là giá giảm dưới đáy của mô hình biểu đồ Đỉnh ống. Vùng Stoploss được đặt ở phía trên của biểu đồ nhằm hạn chế các rủi ro có thể xảy ra khi thị trường quay lại xu hướng tăng giá.

Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư an toàn, điểm Stoploss có thể được đặt ở nửa trên của biểu đồ. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại khi thị trường tăng giá trở lại.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Đỉnh Ống

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Đỉnh ống, Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở chỉ số US30

Mô hình biểu đồ Đỉnh ống ở chỉ số US30
Hình ảnh mô hình biểu đồ Đỉnh Ống ở chỉ số US30.

Đồ thị nến của chỉ số US30 cho thấy chỉ số này đã trải qua một đợt tăng giá từ tháng 7/2020 đến tháng 9/2020. Tại vùng giá 29.000, chỉ số nãy đã hình thành mô hình biểu đồ Đỉnh ống và tạo đỉnh.

Chúng ta sẽ tiến hành mở vị thế Bán khi mô hình biểu đồ hoàn thành. Điểm Bán sẽ được thực hiện tại vùng giá 28.350 - điểm nằm dưới vùng đáy của mô hình biểu đồ. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở trên cùng của mô hình biểu đồ Đỉnh ống - vùng giá 29.200.

Sau khi mô hình biểu đồ Đỉnh ống hoàn thành, chỉ số US30 đã đảo chiều và tiến vào xu hướng giảm giá. Chỉ số US30 đã giảm liên tục trong các tháng tiếp theo và tạo đáy tại vùng giá 26.500 - tương đương mức giảm 1.850 điểm.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Pipe Top – Đỉnh Ống được đánh giá cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Nhà đầu tư khi giao dịch với mô hình biểu đồ này có thể kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác như đường MA, Fibonacci, RSI để tăng độ chính xác. Ngoài ra, trang chủ của Findustry có các bài viết về các mô hình biểu đồ giảm giá khác mà các nhà đầu tư có thể tham khảo.

INFINITYTRADING.VN