Mô hình biểu đồ Descending Triangle (Tam Giác Giảm)

Mô hình biểu đồ giảm

Mô hình biểu đồ Descending Triangle (Tam Giác Giảm)

Mô hình biểu đồ Descending Triangle (Tam Giác Giảm)

Findustry sẽ giới thiệu đến bạn đọc một mô hình biểu đồ có các đặc điểm tương tự với mô hình biểu đồ Tam giác Cân, tuy nhiên biểu đồ này sẽ có độ tin cậy rất cao và báo hiệu xu hướng giảm được tiếp diễn. Đó là mô hình biểu đồ Tam giác Giảm.

Mô hình biểu đồ Tam giác Gảm là gì ?

Mô hình biểu đồ Tam Giác Giảm hay còn được gọi là mô hình biểu đồ Descending Triangle. Đây là mô hình biểu đồ thường xuyên xuất hiện ở vùng giá tích luỹ của thị trường sau một đợt giảm kéo dài.

Mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá được hình thành trong một khoảng thời gian dài. Biểu đồ có đặc điểm hình dạng tương tự như tên gọi của nó với một cạnh được tạo thành bởi các đỉnh giảm dần. Đáy tam giác thường nằm ngang và được tạo thành từ các đáy bằng nhau - tạo thành một ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Biểu đồ Tam giác giảm giá được đánh giá rất cao trong việc xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Bên cạnh đó, mô hình biểu đồ này xuất hiện khá thường xuyên trên các thị trường tài chính nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong giao dịch.

Mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá.
Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá.

Đặc điểm nhận biết của mô hình biểu đồ Descending Triangle 

Một mô hình biểu đồ Tam Giác Giảm sẽ có các đặc điểm như sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng tăng giá hoặc tích luỹ.
  • Các định thị trường thấp dần, tạo thành một ngưỡng kháng cự hướng về phía dưới.
  • Các đáy thị trường bằng nhau và tạo thành một ngưỡng hỗ trợ mạnh.
  • Khối lượng giao dịch ngày càng thấp dần.
  • Giá di chuyển ổn định và chạm vào các đường hỗ trợ kháng cự từ 2 - 3 lần

Khi nhận thấy biểu đồ có đầy đủ các đặc điểm trên, ta có thể công nhận đây là mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá và tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Tâm lý thị trường qua mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá được diễn tả như sau:

Thị trường trải qua một đợt tăng giá kéo dài đã củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Tại vùng giá cao, áp lực chốt lời xuất hiện và biên độ biến động giá mở rộng, khối lượng giao dịch tăng lên.

Thị trường bắt đầu hạ nhiệt, các nhà đầu tư giao dịch ít hơn qua việc khối lượng giao dịch ngày càng ít và giá dao động trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, dấu hiệu thị trường suy yếu cũng rõ hơn khi các đỉnh ngày càng thấp hơn và khối lượng giao dịch tại ngưỡng hỗ trợ cũng ít dần. Tín hiệu cho thấy dấu hiệu trao tay từ các nhà đầu tư lớn sang các nhà đầu tư cá nhân.

Khi ngưỡng hỗ trợ mạnh bị xuyên thủng, tâm lý tiêu cực lan toả toàn thị trường và các đợt bán tháo diễn ra mà không có bất kỳ lực cầu nào từ các dòng tiền lớn. Thị trường giảm giá mạnh, dấu hiệu của một chu kỳ giảm giá kéo dài bắt đầu.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình biểu đồ và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Biểu Đồ Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình biểu đồ Tam giác Giảm

Mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá báo hiệu xu hướng giảm giá của thị trường. Vì vậy, các khuyến nghị giao dịch của Findustry sẽ là các khuyến nghị Bán, đồng thời đóng các vị thế Mua đã được thực hiện trước đó.

Chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình biểu đồ hoàn thiện và xuất hiện điểm Break out xác nhận xu hướng giảm giá. Điểm mua thích hợp là điểm Break out khi vùng hỗ trợ mạnh - đáy của tam giác. Điểm Stoploss sẽ được đặt ở phía trên đỉnh gần nhất của mô hình biểu đồ. Điểm Stoploss này nhằm hạn chế các rủi ro có thể xảy ra khi thị trường tăng giá trở lại.

Giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ Tam Giác Giảm 

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ về phương pháp giao dịch của mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá. Findustry sẽ tiến hành phân tích giao dịch thực tế với mô hình biểu đồ này ở chỉ số đồng Đô La Mỹ.

Mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá ở chỉ số đồng Đô La Mỹ
Hình ảnh mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá ở chỉ số đồng Đô La Mỹ

mô hình biểu đồ của đồng Đô La Mỹ cho thấy đồng Đô La Mỹ đã trải qua một đợt tăng giá kéo dài từ tháng 10/2001 đến tháng 3/2002. Tại vùng đỉnh giá 120, chỉ số này bắt đầu hình thành mô hình biểu đồ Tam giác giảm giá.

Chúng ta sẽ tiến hành khi mô hình biểu đồ hoàn thành và điểm Break out tại ngưỡng hỗ trợ 116.7 . Điểm Stoploss sẽ được đặt ở phía trên đỉnh gần nhất trong mô hình biểu đồ - vùng giá 118.4.

Sau khi xuất hiện điểm Break out xác nhận xu hướng giảm, chỉ số Đồng Đô La Mỹ đã giảm mạnh trong suốt hơn 3 năm sau đó trước khi có đợt hồi phục ngắn hạn. Tính đến thời điểm này, chỉ số này đã mất hơn 30% giá trị và tạo đáy tại vùng giá 80.

Kết luận

Mô hình biểu đồ Descending Triangle – Tam Giác Giảm được đánh giá có độ tin cậy cao trong việc dự báo xu hướng giảm giá của thị trường. Nhà đầu tư khi giao dịch với mô hình biểu đồ này có thể kết hợp sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác như đường MA, Fibonacci, RSI để tăng độ chính xác. Ngoài ra, trang chủ Findustry có nhiều bài viết về các mô hình biểu đồ giảm giá khác mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

INFINITYTRADING.VN