Mô hình nến Descending Hawk (Diều Hâu Lao Dốc)

Mô hình nến giảm

Mô hình nến Descending Hawk (Diều Hâu Lao Dốc)

Mô hình nến Descending Hawk (Diều Hâu Lao Dốc)

Mô hình đảo chiều giảm Descending Hawk - còn có một cái tên “mỹ miều” khác là Diều Hâu Lao Dốc. Mô hình nến này thường sẽ là xuất phát điểm cho một đà giảm đột ngột của thị trường, báo hiệu sự khởi đầu của một xu hướng giảm. Hãy cùng Findustry tìm hiểu thêm về đặc điểm của mô hình Diều Hâu này các bạn nhé.

Mô hình Descending Hawk là gì ?

Mô hình Descending Hawk thường xuất hiện cuối một xu hướng tăng. Đây là mô hình gồm có hai nến tăng. Đặc biệt thân nến ngày thứ 2 luôn nhỏ hơn thân nến trước đó. Thông thường sẽ có một hoặc hai nến giảm lớn sau đó, đóng vai trò là nến xác nhận. Sau đó thị trường sẽ chính thức đi vào xu hướng giảm.

Một mô hình nến mang tên loài chim, tương tự như mô hình Diều hâu này, là mô hình Homing Pigeon. Hai mô hình có sự tương đồng về cấu trúc nến nhưng về ý nghĩa thì ngược nhau. Homing Pigeon là mô hình đảo chiều tăng, thường xuất hiện trong một xu hướng giảm.

Mô hình nến Descending Hawk
Mô hình nến Descending Hawk

Đặc điểm nhận biết mô hình Descending Hawk

Mô hình nến Diều Hâu Lao Dốc sẽ có các đặc điểm đặc trưng sau đây:

  • Xuất hiện cuối một xu hướng tăng
  • Cả hai nến đều là nến tăng
  • Nến ngày thứ nhất luôn là nến thường hoặc nến tăng dài
  • Nến ngày thứ hai bị nhận chìm bởi nến trước. Thân nến ngày thứ hai luôn nhỏ hơn và được bao bọc bởi thân nến ngày thứ nhất.

Thoạt nhìn thì mô hình này giống như mô hình Harami, tuy nhiên đối với mô hình Harami, nến sau sẽ là nến giảm. Còn đối với chú Diều hâu của chúng ta, cả hai nến luôn là nến tăng.

Phân tích tâm lý trader

Đối với mô hình nến Diều Hâu Lao Dốc, trong một xu hướng tăng mạnh, ở ngày thứ nhất, nến tăng có thân nến tương đối rõ ràng cho thấy sự xác nhận về sức mạnh của phe Mua vẫn đang làm chủ cuộc chơi. Tuy nhiên ở ngày thứ hai, sự phân tâm và sự dè chừng đã bao phủ hoàn toàn cây nến thứ hai, thân nến đột ngột giảm.

Giá đã tạo gap xuống khi bắt đầu ngày thứ hai và sau đó phe Mua cũng đẩy giá lên được. Nhưng lực mua hiện tại đã rất yêu với bằng chứng là thân nến bị nhận chìm bởi thân nến trước đó. Phe Bán có thể nhân cơ hội này để tranh giành quyền kiểm soát những cây nến tiếp theo. Nếu thành công, họ sẽ có khả năng tạo một điểm đảo chiều sau một vài cây nến giảm, chính thức khởi động một xu hướng giảm mới trong thị trường.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình nến và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Nến Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình Diều Hâu Lao Dốc

Mô hình này dù xuất hiện trong một xu hướng tăng nhưng đây sẽ là một khởi đầu cho cuộc chiến giữa phe Mua và phe Bán để kiểm soát thị trường. Là một nhà đầu tư thông minh, chúng ta sẽ không vội vào lệnh ngay sau khi mô hình này xuất hiện. Thay vào đó, việc chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn thực sự là một chiến thuật tốt.

Các indicator khác nhau có thể được sử dụng để đo động lượng thị trường hoặc các dấu hiệu đảo chiều khác. Trader sẽ có thêm nhiều thông tin tham khảo để tăng sự tự tin và khả năng thành công của 1 giao dịch.

Ngay sau khi có một hoặc một vài nến giảm tiếp theo, điểm vào lệnh có thể được đặt ngay tại giá đóng cửa nến giảm tiếp theo đó. Tuy nhiên nếu bạn là một người ưa thích sự mạo hiểm, bạn có thể vào lệnh Sell ngay sau khi nến thứ hai của mô hình kết thúc. Điểm Stoploss có thể đặt tại đỉnh mô hình. Hoặc để thận trọng hơn, bạn có thể dịch chuyển điểm Stoploss của mình cách đỉnh mô hình vài pip. Như vậy sẽ tránh được trường hợp các đợt biến động mạnh tạo bóng nến dài và thanh khoản lệnh Sell của bạn.

Giao dịch thực tế với mô hình Descending Hawk

Giao dịch mô hình nến Descending Hawl
Hình ảnh mô hình nến Descending Hawk ở cổ phiếu Baidu, Inc

Sau một đà tăng mạnh mẽ kéo dài từ tháng 4/ 2014, ngày 12/11/2014, biểu đồ giá cổ phiếu Baidu, Inc (BIDU:Nasdaq) đã xuất hiện mô hình Diều Hâu Lao Dốc kinh điển. Giá cổ phiếu sau khi tạo đỉnh tại vùng 252 USD/cp đã lao dốc xuống tận vùng 130 USD/cp. Cổ phiếu Baidu đã mất đi gần 50% giá trị. Đà giảm kéo dài liên tục đến tận tháng 8/2015, giá cổ phiếu sau đó mới có thể phục hồi và tăng trở lại.

Đặc biệt, nếu bạn quan sát kĩ, nến giảm ngày 13/11/2014 có bóng nến cao hơn mô hình chỉ vài pip. Nếu bạn đặt SL ngay tại đỉnh mô hình, rất có thể giá đã quét SL của bạn trước khi di chuyển đúng theo lý thuyết mô hình.

Nếu bạn là một nhà giao dịch CFD, ắt hẳn bạn sẽ rất tiếc khi mình không phát hiện được mô hình này sớm hơn cho một thương vụ Sell tiềm năng. Nhưng nếu bạn là một “chứng sĩ” truyền thống, có lẽ bạn đã thở phào nhẹ nhõm sau khi chốt lời tại vùng đỉnh, ngay sau khi mô hình này xuất hiện.

Kết luận

Rất ít nhà đầu tư biết đến sự hiện diện của mô hình Descending Hawk (Diều Hâu Lao Dốc) này. Nhưng như bạn đã thấy ở bài viết trên, tiềm năng của các mô hình biểu đồ này, dù ít hay nhiều, vẫn cho bạn rất nhiều thông tin để củng cố các vị thế giao dịch của mình. Findustry hi vọng sau bài viết này bạn đã học được thêm một kiến thức bổ ích về mô hình đảo chiều giảm. Chúc bạn luôn thành công nhé!

INFINITYTRADING.VN