Mô hình nến Shooting Star (Sao Băng)

Mô hình nến giảm

Mô hình nến Shooting Star (Sao Băng)

Mô hình nến Shooting Star (Sao Băng)

Các nhà đầu tư thường gặp khó khăn về mặt thông tin khi tiến hành phân tích thị trường dựa trên các yếu tố cơ bản. Vì thế, việc tìm hiểu về các mô hình nến và phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ là một lựa chọn tối ưu hơn. Với việc xuất hiện thường xuyên và dễ nhận biết, mô hình nến Shooting Star sẽ là một lựa chọn tối ưu để các nhà đầu tư tiến hành các giao dịch của mình. Hãy cùng Findustry điểm qua các đặc điểm nổi bật của mô hình này các bạn nhé.

Mô hình nến Shooting Star là gì ?

Mô hình nến Shooting Star hay còn được gọi với các tên gọi khác như: nến Sao Băng, nến Sao Đổi Ngôi, nến Pinbar là một mô hình nến thường xuất hiện khi thị trường tạo đỉnh. Mô hình này dự báo về một thị trường giảm giá mới sắp diễn ra.

Mô hình nến Shooting Star là mô hình nến đơn - được tạo thành bởi một nến duy nhất. Mô hình được tạo thành bởi một nến thân ngắn (có thể là nến giảm hoặc tăng đều được) với bóng nến phía trên rất dài. Đây được xem là mô hình nến đảo chiều với độ tin cậy rất cao nên được đông đảo nhà đầu tư sử dụng trong trading.

Mẫu nến Shooting Star
Mô hình nến Shooting Star

Đặc điểm nhận biết của mô hình nến Shooting Star 

Một mô hình nến được xem là mô hình nến Shooting Star khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng tăng.
  • Nến có thân ngắn, có thể là nến tăng hoặc giảm đều được.
  • Bóng nến trên phải dài ít nhất gấp 2 lần thân nến, bóng nến dưới không có hoặc có thì phải rất ngắn.

Khi đáp ứng đủ các yếu tố trên, mô hình nến sẽ được công nhận là mô hình nến Shooting Star và sẽ tiến hành phân tích tâm lý thị trường.

Phân tích tâm lý trader

Tâm lý thị trường qua mô hình nến Shooting Star được diễn tả như sau:

Thị trường đang trong một xu hướng tăng giá kéo dài, tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn. Với niềm tin thị trường sẽ còn tiếp tục tăng giá, nhà đầu tư sẵn sàng mua vào với giá cao đã làm cho thị trường tăng giá nhanh chóng.

Khi giá tăng nhanh, nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn bắt đầu chốt lời đã tạo ra một lực bán khổng lồ. Giá giảm nhanh chóng và đóng cửa với một bóng nên phía trên rất dài.

Chính bóng nến dài cho thấy áp lực bán rất lớn đang ở vùng giá cao sẽ khiến thị trường đảo chiều. Bên cạnh đó, với việc xuất hiện của mô hình nến Shooting Star sẽ tạo ra tâm lý tiêu cực đến với các nhà đầu tư. Thêm một áp lực bán nữa hình thành sẽ khiến thị trường giảm giá. Đây là lý do tại sao mô hình nến này lại được đánh giá là có độ tin cậy rất cao.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình nến và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Nến Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Với một mô hình nến được đánh giá có độ tin cậy cao như mô hình nến Shooting Star, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch phù hợp nhằm tối ưu hoá lợi nhuận và quản trị tốt các rủi ro giao dịch.

Chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình nến Shooting Star được hình thành. Lệnh Bán sẽ được thực hiện tại vùng giá thấp hơn hoặc bằng giá đóng cửa của mô hình. Lệnh Stoploss được đặt phía trên của bóng nến để tránh trường hợp Bulltrap

Đối với các lệnh Mua đã được thực hiện trước đó, nhà đầu tư nên xem xét hiện thực hoá lợi nhuận. Vì với một mô hình nến đảo chiều mạnh như mô hình Shooting Star, thị trường nhiều khả năng sẽ giảm mạnh và nhấn chìm khoản lợi nhuận trước đó.

Giao dịch thực tế với mô hình nến Shooting Star

Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với mô hình nến Shooting Star, Findustry sẽ tiến hành phân tích cách giao dịch với mô hình này ở chỉ số US30 - hay DJ30.

Giao dịch mô hình Shooting Star
Hình ảnh mô hình nến Shooting Star ở chỉ số US30

Đồ thị nến của chỉ số US30 cho thấy chỉ số này đang trong một đợt tăng giá kéo dài. Sau những phiên tăng giá mạnh, chỉ số này chạm ngưỡng 35,000 và hình thành mô hình nến Shooting Star.

Ta tiến hành giao dịch khi mô hình nến này hoàn thành. Lệnh Bán sẽ được thực hiện tài vùng giá đóng cửa của chỉ số US30 - vùng giá 34,730. Điểm Stoploss sẽ được đặt phía trên mô hình nến - vùng giá 35,120.

Sau khi mô hình nến Shooting Star hình thành, chỉ số US30 đã quay đầu giảm mạnh và tạo đáy tại vùng giá 33,300. Kể từ điểm vào lệnh, chỉ số này đã giảm hơn 1,400 điểm - tương đương 1,400 pip. Đây là một tỷ lệ sinh lời rất lớn trong một thời gian ngắn, đặc biệt là khi giao dịch được thực hiện trên nền tảng Forex.

Kết luận

Mô hình nến Shooting Star (Sao Băng)​ có độ tin cậy cao trong việc dự báo thị trường giảm giá. Các nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng mô hình nến này với các chỉ báo kỹ thuật khác để gia tăng khả năng thành công cho giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các mô hình nến khác tại trang chủ của Findustry để có thêm nhiều cơ hội đầu tư.

INFINITYTRADING.VN